Tuổi thọ của gà – Gà sống trung bình được bao nhiêu năm

Gà là một loài gia cầm phổ biến, chắc chắn nhiều người từng thắc mắc về tuổi thọ của gà hoặc gà sống được bao nhiêu năm?

Tuổi thọ của gà cũng phụ thuộc vào việc chúng thuộc giống gà gì và điều đó cũng sẽ quyết định chúng sống được trong bao nhiêu năm.

Các dòng gà sản xuất như ISA Brown có tuổi đời ngắn nhất, trong khi các giống loài di sản như Plymouth Rocks lại có được tuổi thọ lâu đời nhất. Ngoài tính chất di truyền thì tuổi thọ của gà còn bị ảnh hưởng bởi các yếu tố từ bên ngoài như là chế độ ăn uống, khả năng chăm sóc thú y hoặc có thể là dịch bệnh.

Bạn có muốn biết những con gà của nhà bạn có thể sống được bao lâu và thậm chí cả tuổi thọ của nó? Cùng theo dõi bài viết phía dưới của tructiepdaga.info để tìm hiểu nhé.

Tuổi thọ của gà lên tới bao nhiêu năm?

Tuổi thọ của gà lên tới bao nhiêu năm?

Tuổi thọ của gà trung bình từ 5 lên tới 10 năm.

Tuy nhiên, thời gian sống chuẩn xác của chúng còn bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác. Bởi vậy, tuổi thọ của mỗi con gà đối với chúng sẽ là duy nhất.

Trong đó một trong những yếu tố chính gây ảnh hưởng tới thời gian sống của một con gà là giống loài cụ thể của chúng. Một vài dòng gà có khả năng sống lâu hơn những dòng giống gà khác. Cái quan trọng là chủng loại của giống.

Có tổng 3 loại giống có thể thuộc: dòng gà sản xuất, mục đích kép và giống di sản.

Gà sản xuất là loài có mục đích nuôi là lấy trứng hoặc lấy thịt. Chúng thường phát triển nhanh và mất ít thời gian để đạt được độ chín để thực thi mục đích của mình. Đặc biệt đối với những con gà đẻ trứng, tuổi thọ của chúng có xu thế sẽ ngắn hơn do cơ thể nhỏ và mất nhiều sức sản xuất trứng.

Tuổi thọ trung bình của giống gà sản xuất sẽ từ 3-5 năm.

Gà mục đích kép là loại gà được nuôi với mục đích cả lấy thịt và trứng. Bởi không được chuyên môn hóa như gà sản xuất nên những giống gà này chậm lớn hơn. Chúng có thể sống lâu hơn gà sản xuất và có thể đạt tới 6-8 năm.

Còn lại, giống gà di sản thì chậm lớn và có tuổi thọ cao.

Việc nuôi giống gà này ở trong tự nhiên nên chúng tiếp xúc từ từ với các mầm bệnh do đó chúng sẽ cứng cáp hơn. Đa số các giống gà di sản có thể sống đến 8 năm và một số có thể sống đến 10 năm.

Trực tiếp đá gà cựa dao

Một số con gà sống lâu hơn những con khác, lý do là gì?

Một số con gà sống lâu hơn những con khác, lý do là gì?

Tuổi thọ của gà bị ảnh hưởng bởi rất nhiều yếu tố.

Trong đó giống gà của bạn đóng vai trò quan trọng đến việc xác định chúng sẽ sống được bao nhiêu năm.

Những yếu tố cần quan tâm khác khi nuôi gà đó là thức ăn và chế độ ăn. Khẩu phần ăn nghèo nàn cùng với thức ăn không đạt chất lượng có thể gây thiếu hụt những chất dinh dưỡng nhất định và sớm khởi phát mầm bệnh.

Thiết lập chuồng trại cũng là yếu tố đóng một vai trò rất quan trọng trong tuổi thọ của gà nhà bạn. Chế độ thông gió hợp lý là điều cần thiết đối với chất lượng không khí phía trong chuồng – điều này là quan trọng nếu bạn nuôi gà trong chuồng với mức thời gian dài mỗi ngày.

Trong khi một số điều quyết định (như chế độ ăn uống tốt và khả năng chăm sóc thú y) sẽ làm tăng tuổi thọ của gà, những thứ khác sẽ làm rút ngắn và kéo dài tuổi thọ của chúng.

Chuyển vùng là ví dụ điển hình cho điều này.

Những con gà được thả rông sức khỏe của chúng sẽ rất tốt. Những con bọ và hạt có thể được thêm vào chế độ ăn uống của chúng và khiến chúng trở thành một con gà khỏe mạnh và nhanh nhẹn hơn.

Tuy nhiên, những kẻ săn mồi là nguy cơ của sự chuyển vùng. Chúng được coi là một trong các mối đe dọa lớn nhất đối với việc làm giảm tuổi thọ của gà – đáng tiếc là nhiều loài gà chỉ đơn thuần là một món ăn ngon. Việc tốt nhất bạn có thể làm là xây dựng một hàng rào bảo vệ khép kín, nơi tốt nhất để gà của bạn có thể: có một không gian rộng thoải mái để đi lang thang mà lại an toàn.

Cuối cùng, nguyên nhân đáng sợ nhất khiến tuổi thọ của gà bị giảm sút đó là bệnh tật.

Đôi khi bạn có thể cố gắng ngăn chặn được bệnh tật một cách ngẫu nhiên. Chọn lựa duy nhất của bạn là thực thi càng nhiều biện pháp phòng ngừa càng tốt và có kế hoạch để sẵn sàng điều trị toàn diện.

Đôi khi một số bệnh làm ảnh hưởng đến gà của bạn có thể điều trị được, nhưng có một số bệnh (như bệnh Marek) lại không cách nào điều trị được. Tuy nhiên, thì phòng bệnh vẫn hơn chữa bệnh.

>>Xem Thêm: Gà Tre Nhật Bản

Top 10 loài giống gà phổ biến nhất và tuổi thọ của chúng

Mức phổ biến Giống Tuổi thọ mong đợi
1 Rhode Island Red 5-8 năm
2 Silkie 7-9 năm
3 Plymouth Rock 8-10 năm
4 Orpington 8-10 năm
5 Leghorn 4-6 năm
6 Wyandotte 6-12 năm
7 ISA Brown 2-3 năm
8 Australorp 6-10 năm
9 Cochin 8-10 năm
10 Easter Egger 8-10 năm

Rhode Island Reds

Rhode Island Reds, loài này nổi tiếng với khả năng đẻ trứng và có thể đẻ được mỗi tuần 6 quả trứng. Giống gà này là một loài rất giỏi kiếm ăn và thích dành thời gian hoạt động ở bên ngoài. Loài này là một giống di sản tự cung tự cấp và điều này đối với tuổi thọ lâu dài của chúng đóng một yếu tố quan trọng. Giống gà này trung bình sẽ sống được từ 5 đến 8 năm nhưng cũng có thể sống lâu hơn nếu như được chăm sóc trong điều kiện thích hợp.

Silkies

Đây là một giống gà chăm chỉ đến kinh ngạc. Tuổi thọ của chúng có thể sống trung bình từ 7 tới 9 năm. Nguyên nhân có thể là bởi khả năng đẻ trứng thấp. Có nghĩa là do chúng đẻ trứng không thường xuyên do đó chúng ít bị căng cơ hơn.

Plymouth Rocks

Giống gà Plymouth Rocks này sống lâu một cách đáng kinh ngạc (từ 8 tới 10 năm). Nguyên nhân có thể là do chúng có khả năng di truyền tốt và đa dạng. Chúng là một loài chim cứng rắn trong tự nhiên, có khả năng chịu đựng được nhiều nền nhiệt độ khác nhau và ít bị nhiễm bệnh.

Orpington

Đây cũng là một giống gà khác rất nổi tiếng và được ưa thích. Chúng thuộc giống gà di sản nên tuổi thọ của loài này đương nhiên sẽ lâu dài hơn những giống gà bình thường. Nói chung dòng gà này rất thoải mái và có khả năng thích ứng rất tốt với cả thời tiết lạnh và nóng. Miễn là được chăm sóc tốt thì tuổi thọ của giống gà này có thể dễ dàng đạt từ 8 cho đến 10 năm.

Leghorn

Leghorn có tuổi thọ tương đối ngắn so với các dòng gà phổ biến khác. Nguyên nhân là vì chúng là một giống gà sản xuất đã được lai tạo tương tự như một loài gà đẻ trứng. Chúng có thể sống được từ 4 đến 6 năm.

Wyandottes

Giống gà này được biết đến như một loài chim tuyệt vời. Chúng có tính cách bền bỉ, điềm tĩnh và hầu như không bị ảnh hưởng bởi những tác nhân thông thường tiêu cực gây căng thẳng cho gà như khi bị xử lý hoặc bị nhốt liên tục. Giống này cũng đẻ trứng nhưng mỗi năm chỉ cho khoảng 200 trứng. Cả hai yếu tố trên đều góp phần khiến cho tuổi thọ của chúng kéo dài từ 6 lên đến 12 năm.

ISA Browns

Khả năng đẻ trứng của gà nâu ISA đã rất nổi tiếng. Ngoài thực tế, chúng thường được sử dụng với mục đích như một giống gà đẻ trứng thương mại. Bởi số lượng trứng mà chúng tạo ra rất nhiều, nên tuổi thọ của gà ISA browns tương đối ngắn (khoảng từ 2 đến 3 năm).

Australorp

Đây là giống gà phổ biến nhất của Úc. Chúng là một trong những giống gà có khả năng đẻ trứng tuyệt vời nhưng chúng cũng có thể được nuôi làm để lấy thịt. Trong điều kiện môi trường lành mạnh và được chăm sóc đủ đầy, chúng có thể sống khoảng từ 6 đến 10 năm.

Cochins

Cochins là giống gà nổi tiếng với bộ lông mềm mại. Loài này dễ mắc một số bệnh như béo phì và ký sinh trùng. Thế nhưng ngoài những vấn đề này, gà Cochin lại khá khỏe mạnh và tuổi thọ của gà Cochin trung bình khoảng 8 đến 10 năm.

Easter Egger

Về mặt kỹ thuật, Easter Egger không phải là một giống gà chính thức. Đây là tên gọi dành cho những con gà mái lai đẻ trứng có các màu như xanh lục, xanh lam và hồng. Do đây là một giống lai, nên giống gà này đa dạng hơn về mặt di truyền và mạnh mẽ hơn so với các dòng gà bình thường khác. Điều này khiến tuổi thọ của chúng kéo dài từ 8 đến 10 năm.

>>Xem Thêm: Gà Bướm Thuộc Mệnh Gì? Đá Ngày Nào Tốt Nhất

Những giống gà có tuổi thọ ngắn nhất

Những giống gà có tuổi thọ ngắn nhất

Bên cạnh các giống gà sống lâu thì một số giống gà lại có tuổi thọ ngắn hơn rất nhiều.

Nguyên nhân chính là vì có một số dòng gà nhất định đã được lai tạo để phục vụ mục đích sản xuất. Trong nhiều năm liền, chúng đã được lai tạo chọn lọc để tăng khả năng đẻ nhiều trứng hoặc tăng khối lượng cơ thể để giết thịt. Tóm lại, điều này đã khiến cho một số giống gà sống không được lâu vì vấn đề di truyền của chúng là được lai tạo để phục vụ sản xuất.

Đối với giống gà lấy thịt, được nuôi đến một thời điểm trưởng thành cao nhất sau đó được thu hoạch trong thời gian tối ưu để đạt chất lượng thịt. Một số loại gà thịt sản xuất nhất định (như Cornish Rocks) có tuổi thọ chỉ khoảng 6 tháng.

Một vài giống gà nhiều trứng ví dụ như ISA Brown cũng có tuổi thọ ngắn hơn các dòng gà khác.

Những giống đẻ nhiều trứng như thế này thì tuổi thọ sẽ không cao. Nguyên nhân bởi vì việc đẻ trứng làm tăng căng thẳng cực độ cho cơ thể gà mái, cuối cùng sẽ tăng lên theo thời gian.

3 giống gà có thời gian sống ngắn nhất là:

  1. ISA Brown
  2. White Broilers
  3. Cornish Rock

Các giống gà có tuổi thọ dài năm nhất

Có một số giống gà sống lâu hơn là do chúng sở hữu nguồn gen sâu hơn và đa dạng hơn.

Nếu đó là giống gà Landrace thì có khả năng cao là giống gà này sẽ sống lâu.

Gà Landrace là một loài gà đã phát triển ngoài sự can thiệp của con người và chúng rất thích nghi với môi trường bản địa nơi chúng sinh sống. Chính vì thế, chúng tuân thủ theo nguyên lý của Darwin về sự sống sót của những kẻ khỏe mạnh nhất.

Khả năng sống của các giống gà lai hầu hết thường cũng lâu hơn các giống gà khác, do chúng ít có khả năng mắc một số bệnh. Vốn gen lớn của chúng là đặc điểm tạo cơ hội sống sót tốt nhất bắt nguồn từ tổ tiên của chúng.

Top 3 giống gà có thời gian sống lâu năm nhất là:

  1. Plymouth Rock
  2. Easter Egger
  3. Cochin

Những lý do phổ biến nhất làm cho gà chết non

Những lý do phổ biến nhất làm cho gà chết non

Không may rằng, tuổi thọ của một con gà có thể bị rút ngắn bởi một số lý do.

Có hai nguyên nhân phổ biến nhất là do động vật ăn thịt và do bệnh Marek.

Động vật ăn thịt là rất phổ biến và dễ nhận ra. Những kẻ săn mồi khát thịt (như diều hâu và cáo) sẽ cố gắng bắt đi gà của bạn. Để ngăn chặn được điều đó, cần bảo đảm gà của bạn sống trong một hàng rào an toàn,  đủ khả năng che chắn.

Nguyên do phổ biến thứ hai là bệnh Marek sẽ khiến gà sớm tử vong.

Đó cũng là một trong các căn bệnh phổ biến và gây chết gà một cách khó tin.

Tương tự với nhiều loại bệnh, một số con gà có thể sẽ không xuất hiện triệu chứng. Nhưng, một khi đã bị nhiễm bệnh thì khó có thể chữa khỏi và khả năng chúng bị mắc bệnh sẽ trong suốt quãng đời còn lại của nó. Điều này làm giảm tuổi thọ của chúng một cách đáng kể.

Ngoài việc tiêm phòng đầy đủ và đảm bảo tốt an toàn sinh học, bạn không thể làm gì hơn để ngăn ngừa căn Bệnh Marek này.

Đây chắc hẳn là cơn ác mộng kinh hoàng nhất của các chủ gà. Nếu một trong số những chú gà nhà bạn bị nhiễm bệnh, khả năng bạn phải tiêu hủy cả đàn gà đó là rất lớn.

4 tuýp giúp kéo dài tuổi thọ của gà

  1. Chuẩn bị chuồng trại tốt. Chuồng gà của bạn phải an toàn và thoải mái. Điều đó có nghĩa là các bức tường đảm bảo đủ thông thoáng để giúp gà của bạn mát mẻ hơn khi thời tiết nóng và còn phải đầy đủ lớp cách nhiệt để bảo vệ gà của bạn khỏi thời tiết lạnh giá khi mùa đông đến. Hơn thế nữa, chuồng trại phải được xây dựng đủ an toàn để ngăn chặn những kẻ săn mồi xâm nhập từ bên ngoài vào để tấn công đàn gà nhà bạn.
  2. Chọn lựa giống gà một cách cẩn thận. Muốn chăm sóc gà sống được lâu phụ thuộc vào những ngày đầu tiên, thời điểm bạn chọn lựa chúng. Bạn nên nhập gà con từ một nhà lai tạo có uy tín tốt.
  3. Đưa chúng tới bác sĩ thú y. Tương tự như mèo hoặc chó, nếu bạn muốn gà của bạn sống lâu nhất có thể thì việc thường xuyên đưa chúng đến bác sĩ thú y để thăm khám là điều quan trọng. Việc này là để đảm bảo rằng mọi bệnh lý về sức khỏe đều được phát hiện sớm để được điều trị kịp thời.
  4. Lựa chọn nguồn thức ăn tốt, chất lượng cao. Việc chọn lựa nguồn thức ăn và chế độ dinh dưỡng chuẩn xác là vô cùng quan trọng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của gà. Thức ăn là cần thiết và nó đảm bảo rằng cơ thể gà của bạn sẽ có đầy đủ các chất dinh dưỡng được bổ sung cần thiết để sống một cuộc đời hạnh phúc. Nếu gà mái nhà bạn đang thời kỳ đẻ trứng, cần đảm bảo rằng gà mái nhà bạn được cung cấp đủ lượng canxi trong thức ăn nước uống để mỗi quả trứng đều có vỏ chắc khỏe.

Chú gà già sống lâu nhất trên thế giới

Chú gà từng sống được lâu đời nhất tên là Matilda. Nó sống được đến 16 năm! Từ đây nó trở thành chú gà nhiều tuổi nhất thế giới. Thú vị nhất đó là nó là con gà đầu tiên từng nhận được danh hiệu cao quý này.

Matilda đã có một cuộc đời hấp dẫn và thú vị. Chú được coi là trợ lý động vật của Keith Barton – ông là một nhà ảo thuật. Nó đã trở thành một phần trong những trò ảo thuật của Keith Barton trong cuộc đời của chính mình. Matilda đã từng góp mặt trong chương trình Tonight Show vào năm 2004, từ đây nó đã trở thành một ngôi sao truyền hình.

Cuối cùng Matilda được giới thiệu vào “Đại sảnh Danh vọng Động vật Alabama” với tư cách chú gà là thành viên danh dự năm 2006.

Vậy bằng cách nào mà Matilda lại sống được đến 16 năm trong khi tuổi thọ trung bình của gà chỉ từ 5 tới 10 năm? Các bác sĩ thú y phỏng đoán là do Matilda chưa từng đẻ trứng và không phải chịu áp lực bởi việc phải đẻ trứng thường xuyên.

Gà là động vật đẻ trứng khá thông thường, tuy nhiên,  chúng lại có những thứ khiến bạn bất ngờ. Qua bài viết bạn đã biết được tuổi thọ của gà cũng như chúng sống được bao nhiêu năm rồi đúng không? Theo dõi kênh để biết thêm nhiều thông tin hữu ích nữa nhé!