Gà Shamo – Quân Kê Đến Từ Đất Nước Mặt Trời Mọc

Gà Shamo là một loại gà phổ biến ở châu Á được nhiều người yêu thích. Nó được xem là một dòng gà chọi với những đặc điểm khác biệt so với những dòng gà hiện hành từ ngoại hình cho tới lối đá vậy nên được nhiều người săn đón khá nhiều dùng để chọi hoặc làm kiểng cho đẹp tùy theo sở thích mỗi người. Bài viết này tructiepdaga.info sẽ giới thiệu đến anh em những đặc điểm của giống gà chọi từ Nhật Bản này nhé.

Gà Shamo là gì

Gà Shamo là gì

Nguồn gốc xuất xứ của gà Shamo

Gà Shamo là giống gà phổ biến ở đất nước Nhật Bản, với cái tên hán việt thì nó còn được gọi là quân kê. Về nguồn gốc ban đầu thì nó là chủng loại được đưa tới Đài Loan và Thái sau này mới được tới Nhật Bản để phát triển.

Nhưng nhiều tài liệu cho biết giống gà này có nguồn gốc từ Ấn Độ sau đó mới được đưa tới Thái Lan rồi về Nhật Bản. Chu-Shamo là Một cái tên khác được biết để gọi giống gà này cái tên này xuất xuất phát từ việc vị vua thời nhà Chu mang nó qua đấy nước Nhật Bản cho nên nhiều người dùng cái tên trên cho dòng gà này.

Giống gà Shamo này được yêu thích khá nhiều bởi vì hình thể của nó đẹp, dáng đứng oai vệ nên chúng được nhiều người ưa chuộng để làm cảnh. Ngoài ra thì người ta vẫn thấy nó có mặt trong những trận đấu gà bởi dòng gà này có tính chiến đấu khá cao với sức bền chịu đựng tốt.

Tại Nhật Bản chính phủ của họ đã đặt loài gà này vào tình trạng cần được bảo vệ để phòng tránh sự tuyệt chủng của nó và đã lai tạo ra các giống mới như gà gáy,gà chọi, gà đuôi dài. Hiện nay giống gà này đang có giá thành khá cao cho nên anh em hoàn toàn yên tâm rằng mình có thể kinh doanh mặt hàng gà Shamo.

Trực tiếp đá gà cựa dao

Đặc điểm nhận dạng gà Shamo

Đặc điểm nhận dạng gà Shamo

Quả thực giống gà Shamo có hình dáng rất đẹp được ví như tướng quân vậy nên nhu cầu của mọi người về dòng gà này khá nhiều, tuy nhiên anh em cũng nên chú ý đến việc là nhìn nó khá giống với gà serama cho nên cần phân biệt kỹ để tránh bị nhầm chúng nhé.

Những đặc điểm để nhận diện gà Shamo có thể kể ra như:

– Dáng người thẳng với những bước đi oai vệ được ví như những tướng quân nên người ta hay gọi chúng với cái tên quân kê.

– Trọng lượng của cơ thể gà Shamo khá lớn có thể từ 4 – 5kg, khi có chế độ dinh dưỡng nâng cơ tốt chúng có thể có khối lượng nhiều hơn nữa.

– Chiều cao trung bình của loài gà này được tầm 0,7m với những cơ thịt khá chắc chắn, tỷ lệ đùi và cẳng chân theo ước tính khoảng 1,5 lần.

– Có Phẩn cổ dài và hơi cong, phần mỏ ngắn, mắt cú, chân vàng, một số ít có chân màu xanh hoặc đốm đen.

– Phần đuôi loại gà này khá ngắn, lông của cánh ép sát vào phần thân cho nên vai sẽ nhô ra cao hơn tạo khí chất lực lưỡng, oai vệ chỉ có riêng tại đây. Trước đùi và ức của giống gà này sẽ không có lông

– Mào nhìn như 3 khía với mồng dâu, mắt có màu trắng dã hoặc hơi vàng.

>>Xem Thêm: Hướng dẫn cách xem vảy gà xấu và tốt cho anh em sư kê

Tính khí gà Shamo

Gà Shamo được biết tới là những chú gà có tính hiếu chiến khá cao cho nên ở bất kỳ trận đấu nào chúng cũng sẽ chiến đấu hết sức mình cho tới khi nằm xuống chứ không bao giờ bỏ chạy. Vóc Dáng quân kê oai vệ đầy hung dữ cũng sẽ làm ý chí của con gà đối phương bị lung lay nản chí. Đối với con người thì chúng rất là thân thiện và không tấn công ai.

Chúng mang trong mình bản lĩnh của gà chiến nên ở nhiều nước người ta dùng dòng gà này để giao lưu cùng với nhiều dòng gà khác, các đặc tính nổi trội của dòng gà này có thể kể ra như:

– Ra đòn chuẩn xác và mạnh mẽ làm cho gà đối phương không trụ được quá lâu.

– Do Chúng có thể lực khá tốt cho nên sức bền trong trận lâu và khỏe.

– Luôn có thái độ bình thản tự tin khi đứng trước đối thủ.

– Lực đá của chú gà Shamo lấy điểm lực đòn từ cựa ở chân của nó.

Về tính khí của gà mái cũng khá oai dũng, chúng bình tĩnh và cũng có sức chiến đấu không kém cạnh những chú gà trống. Ngoài ra thì những chú gà ,ái này còn rất khéo trong việc ấp nở những quả trứng cho nên việc ấp nở đàn mới khá tốt.

Mua gà Shamo tại Việt Nam ở đâu?

Mua gà Shamo tại Việt Nam ở đâu?

Tại đất nước Việt Nam ta việc tìm mua gà Shamo chưa có nhiều cho nên có khá ít những trang trại cung cấp giống gà này, dưới đây là một số địa chỉ mua bán gà tiêu biểu uy tín ở các khu vực bắc trung nam mà anh em có thể tham khảo và so sánh giá giữa chúng để tìm ra gà chất lượng cho mình nhé.

Bán gà Shamo HCM

Ở khu vực phía Nam ( Hồ Chí Minh) anh em có thể mua bán gà Shamo ở khu vực Tiền Giang với các kiểu shamo lai mỹ với kiểu gà con và gà từ 8 cho tới 10 tháng. Các trại gà giống ở đây sẽ có đủ các thể loại giúp cho anh em lựa chọn.

Bán gà Shamo Hà Nội

Ở Khu vực gần Hà Nội thì không thể thiếu đi những trại gà vùng ven thủ đô được, tại đây chỉ cần dạo quanh vài vòng là bạn sẽ thấy hàng loạt trang trại nổi tiếng với đủ những thể loại gà hấp dẫn từ gà cảnh cho tới gà chiến.

Bán gà Shamo Cần Thơ

Ở Cần Thơ thì lượng người chơi gà Shamo chưa có nhiều cho nên số lượng thường khá ít, nếu như anh em nào có gà chuẩn thì hãy tới đây liên hệ bán ngay nhé.

Gà Shamo giá bao nhiêu?

Đa phần giống gà Shamo đã được lai tạo để phù hợp với khí hậu của nước ta cho nên về gà Shamo thuần chủng thực sự là rất ít. Do đó tùy vào từng trang trại cung cấp dòng gà lai với loại nào thì sẽ có giá thành chênh lệch khác nhau. Nhìn chung giá thành từ 400.000 vnđ đối với gà con và từ 3.000.000 vnđ tới 6.000.000 vnđ đối với gà khoảng 9 tháng tuổi.

Những dòng gà Shamo nổi tiếng

Những dòng gà Shamo nổi tiếng

Hiện tại ở Nhật Bản thì họ đã lai tạo thành công nhiều dòng gà Shamo nổi tiếng với những đặc điểm khác nhau như bên dưới đây, anh em hãy đọc để có thêm nhiều thông tin cho mình nhé.

Gà O-Shamo – một Đại Quân kê lừng lẫy

Trong số những giống gà quân kê thì đây là dòng được coi là  dòng có kích thước lớn nhất. Chúng có khối lượng giống như dòng  gà asil, gà tổ tiên của nó nên kích thước khá lớn ở cả gà mái và gà trống. Theo thống kê cho thấy gà trống thường nặng  khoảng 5,6 kg còn gà mái thì nặng tầm 4,8kg.

Gà Chu-Shamo – Trung Quân Kê

Gà Trung quân kê với cái tên có thêm từ Chu theo kể lại đó là do nó được vị vua có tên là Chu Nguyên Chương ở thời nhà Minh nhập sang. Khối lượng của dòng này nhẹ hơn so với dòng o-shamo với gà trống nặng khoảng 4kg còn gà mái với khối lượng là 3kg.

Nankin-Shamo – Nam Kinh Quân Kê

Giống Gà Nankin-Shamo còn được gọi là gà lùn bởi vì chúng được lai giữa gà lùn của Nhật với gà Shamo. Chúng ta sẽ thấy hình ảnh của một chú gà chân ngắn hơn so với gà Shamo truyền thống, do đó khối lượng của nó cũng sẽ nhỏ hơn hẳn.

Ko-Shama – Tiểu Quân Kê

Ko-shama Tiểu quân kê với khối lượng lớn nhất vào cỡ khoảng 1,5kg. Chúng có kích thước cơ thể nhỏ nên sẽ thường chủ yếu tham gia các trận đá đòn hơn. Đa phần những trận đấu này cũng tham gia cho vui thôi chứ không phải chiến đấu cỡ lớn vậy nên người ta chủ yếu vẫn hay hay sử dụng gà này làm gà cảnh

Ngoài những giống gà đã  kể bên trên thì chúng ta còn một số dòng Một số giống gà Shamo nổi tiếng khác:

Gà Ehigo-Nankin-Shamo: Chúng là giống gà đơn giản và linh hoạt hơn so với gà Shamo, thường có khối lượng nặng hơn và đặc biệt là có bộ lông đuôi dài hơn.

Gà Kinpa: Dòng gà kinpa thường ít được yêu thích, bởi chúng chỉ có hai màu đặc trưng đó là đen và trắng với  dáng chân lùn hơn gà Shamo thông thường. Đối với dòng này thì thường sẽ thích hợp để nuôi lấy thịt hơn so với làm cảnh hay làm chiến kê.

Gà Yakido hoặc Gido (Yakido chicken): Yakido là giống gà chiến đấu của nhật thuộc nhóm gà Shamo. Chúng có nhiều ở khu vực Kansai và Honshu. Với những phần cơ bắp mạnh mẽ kết hợp cùng dáng đứng thẳng uy nghiêm đã khiến cho nhiều chiến kê yêu thích muốn sở hữu giống gà này.

Gà Yamato-Shamo hoặc Yamato Gunkei: giống gà Yamato với thân hình lực lưỡng cùng với phần lông cổ kéo dài, chân vàng lườm chắc chắn chuyên tung ra những đòn đá rất chất lượng. Phần vai nở rộng nhìn rất oai hùng mà không dòng gà nào có đặc điểm tương tự như vậy được.

>>Xem Thêm: KỸ THUẬT CHƠI GÀ

Chế độ dinh dưỡng và cách chăm sóc gà Shamo

Chế độ dinh dưỡng và cách chăm sóc gà Shamo

Bạn cần phải có một chế độ dinh dưỡng cụ thể để nuôi dòng gà Shamo này bởi vì nguồn dinh dưỡng chính là yếu tố quyết định sự phát triển của chúng. Có Nguồn thức ăn sạch, dinh dưỡng cao sẽ thúc đẩy cho đàn gà của bạn  có thân hình tốt nhất và phát triển nhanh . Nhớ kiểm tra nguồn nước sạch thường xuyên và chú ý nguồn thức ăn không bị ôi thiu bạn nhé.

Giống gà Shamo này khá dễ nuôi và sẽ cho ra một sản lượng trứng cũng khá tốt vậy nên bạn không tốn quá nhiều công sức cho chúng. Hiện nay thì các hộ kinh doanh khác đang áp dụng nuôi chuồng và thả tự do kết hợp để cơ thể chúng được dẻo dai hơn. Ngoài ra thì anh em cần chú ý chế độ tiêm phòng đầy đủ để ngăn ngừa những căn bệnh thường có ở gà.

Lời Kết

Những giống gà Shamo này cũng mang lại giá trị kinh tế khá lớn cho người nuôi tuy nhiên bạn cần phải nắm được được chế độ dinh dưỡng và có cách chăm sóc dành riêng cho giống gà shamo này. Có như vậy mới mang lại giống gà chất lượng cho thị trường và tiếp cận được với nhiều người có nhu cầu mua hơn.