Gà rừng rặc – Kinh nghiệm thuần gà rừng và chọn giống gà rừng tốt

Gà rừng rặc là một trong những loại gia cầm mang lại giá trị về kinh tế cao và cũng mang tính thẩm mỹ cao. Người ta thường nuôi gà rừng nuôi với số lượng lớn để kinh doanh lấy thịt hoặc là để làm cảnh. Hãy cùng tructiepdaga theo dõi nội dung của bài viết sau đây để tìm hiểu cũng như biết thêm cách thuần gà rừng bạn nhé!

Tìm hiểu về gà rừng rặc

Gà rừng rặc - Kinh nghiệm thuần gà rừng và chọn giống gà rừng tốt 1

Hầu hết nguồn gốc của những loại gà hiện nay đều có nguồn gốc từ giống gà rừng lông đỏ. Bởi vì càng ô nhiễm môi trường đang ngày càng cao và rừng dần dần bị thu hẹp nên số lượng gà rừng thuần chủng đang ngày nay bị giảm dần. Gà rừng rặc là một giống gà tự nhiên sống trong môi trường rừng với thân hình nhỏ và có màu lông khá đẹp. 

Chúng có thể thích nghi được với đa dạng môi trường sống và thích hợp nhất chính là được nuôi thả ở những vùng nương rẫy hay ở rừng gỗ. Phản ứng của gà rừng rất nhanh nhẹn, chúng rất rát người và nếu như thấy người sẽ ngay lập tức bỏ chạy. Thời điểm mà gà rừng đi kiếm ăn phần lớn là vào buổi sáng hoặc là buổi xế chiều.

Đặc điểm của gà rừng rặc

Gà rừng rặc - Kinh nghiệm thuần gà rừng và chọn giống gà rừng tốt 2

Trong tự nhiên gà rừng có một thân hình nhỏ gọn, thanh mảnh, mào gà nhỏ và phần lông đuôi khá thưa. Lông đuôi dài tối đa là 2 cọng, cong lên và được chia thành 2 bên. Các lông đuôi phụ sẽ bị mọc đều qua mỗi bên và lông đuôi phụ sẽ không được quá dài. 

Ngoại hình của gà rừng rặc lai thì khá lớn và khác với giống gà rừng thuần chủng ở rất nhiều đặc điểm. Đơn giản người ta sẽ nhận biết gà rừng lai thông qua quan sát phần mào gà. Bởi vì chỉ cần lai một chút là phần mào gà đã có sự khác biệt. 

Cựa và chân của một con gà rừng thuần chủng sẽ có màu xanh đá với phần cựa dài và nhọn. Màu lông của gà rừng trống sẽ có nhiều màu sắc sặc sỡ. Và sau khi trải qua mỗi mùa sinh sản thì lông của chúng sẽ trở nên xấu đi và ngắn hơn. 

Đối với những con gà mái thì phần mào gà nhỏ và khi nhìn từ xa sẽ không thấy được. Phần mặt khá trơn láng và không có phần tích phía dưới cổ. Phần thân của gà cũng khá nhỏ và đầu khá giống với đầu của chim trĩ thì đây chính xác là giống gà rừng thuần chủng.

Tập tính của gà rừng rặc để có cách thuần gà rừng hiệu quả

Gà rừng rặc sống ở rừng và có thể bắt gặp chúng ở các khu vực nương rẫy hay là rừng gỗ, rừng nứa. Chúng sẽ sống theo đàn và kiếm ăn vào lúc sáng sớm và xế chiều. Buổi tối gà sẽ ngủ ở trên những cây có  có chiều cao dưới 5m và tán lá lớn. 

Chúng sinh sản vào tháng 3 hàng năm, đây là thời kỳ gà trống gáy rất nhiều và một con gà trống sẽ mang rất nhiều gà mái. Tổ gà thường được làm ở những lùm cây với mỗi lần đẻ từ 4 cho đến 10 trứng, mỗi ổ trứng sẽ được ấp trong vòng 21 ngày. 

Thức ăn của gà rừng rặc như thế nào?

Thức ăn của loài gà rừng rặc cũng rất đa dạng và phong phú, nhưng anh em cần biết để có thể thuần gà rừng một cách hiệu quả. Thức ăn chính của chúng là các loại quả mềm và tinh bột như: quả sim; quả đa; hạt của những loại cỏ dại; cây lương thực; Thóc; Hạt ngô;… Ngoài ra còn có côn trùng, giun, dế,…

Chúng vốn sống trong môi trường tự nhiên nên gà rừng rặc cũng sẽ không quá kén chọn về thức ăn. Chỉ cần thức ăn không bị mốc, hỏng thì gà rừng rặc đều có thể ăn. Nhưng nếu như thức ăn bị hư hỏng thì bạn nên thay đổi thức ăn mới bởi vì gà rừng rất dễ bị tiêu chảy khi ăn phải.

Kinh nghiệm thuần gà rừng rặc và chọn giống gà rừng tốt

Gà rừng rặc - Kinh nghiệm thuần gà rừng và chọn giống gà rừng tốt 3

Đặc tính của gà rừng rặc khá là nhút nhát nên chỉ cần thấy con người là chúng sẽ bỏ chạy ngay. Nên việc có thể thuần hóa chúng cũng rất khó khăn và phải tuân thủ đúng theo quy tắc. Để cho quá trình thuần hóa diễn ra nhanh và hiệu quả nhất.

Kinh nghiệm cách thuần gà rừng rặc

Đối với gà rừng rặc được bắt trực tiếp từ rừng về thì các bạn có thể nhốt gà trống cùng với gà mái. Để cho chúng nhanh chóng thích nghi làm quen với nơi ăn uống. Nếu như đó là một con gà rừng con thì bạn cần nhốt chúng với những con gà có cùng kích cỡ.

Với những con gà rừng con nở ra ở nhà thì bạn hãy cho chúng ăn và ngồi cạnh chúng để cho gà được quen với bạn. Sau một thời gian thì bạn hãy cho gà con theo gà mẹ để chúng được bảo vệ và làm quen với môi trường sống.

Xây dựng chuồng nuôi gà rừng rặc

Chuồng nuôi gà rừng cần phải xây gạch cao, nền đổ cát và quây chuồng bằng lưới B40. Chuồng cần phải đảm bảo được thoáng mát và dễ thoát nước, đông ấm, hạ mát. Cần phải quét vôi xung quanh chuồng để tiêu độc khử trùng. Và để cho chuồng trống khoảng 20 ngày trước khi muốn nuôi lứa mới. 

Bạn phải luôn luôn để không gian nuôi nhốt gà được sạch sẽ, khô thoáng. Để chúng không bị nhiễm bệnh và phải thường xuyên khử trùng chuồng trại. Trong chuồng gà phải có đầy đủ máng ăn và máng uống để có thể cung cấp đủ thức ăn và nước cho chúng. 

Kết luận

Gà rừng rặc - Kinh nghiệm thuần gà rừng và chọn giống gà rừng tốt 4

Qua bài viết trên cũng bạn đã hiểu hơn về đặc điểm, tập tính và cách thuần gà rừng rồi đúng không nào. Gà rừng rặc là một vật nuôi mang nhiều lợi ích về kinh tế và có giá trị về thẩm mỹ cực kì cao. Chúc các bạn sớm lựa chọn được kinh nghiệm thuần gà cho riêng mình để sớm sở hữu cho mình những chú gà rừng rặc nhé!