Gà Ri thuần chủng mua ở đâu? Sinh sản như thế nào?

Trong những năm gần đây, thì việc chăn nuôi giống gà Ri thuần chủng đang có một chiều hướng phát triển nhanh chóng và rất nóng ở tại các thành phố lớn. Rất nhiều trang trại có quy mô vừa và nhỏ đã được dựng lên nhằm đáp ứng được nhu cầu chăn nuôi. Điều này là hoàn toàn dễ hiểu khi đây chính là một giống gà chăn thả vườn tương đối phổ biến tại Việt Nam.

Vậy đặc điểm ngoại hình của gà ri thuần chủng là như thế nào, hãy đi tìm hiểu cùng với tructiepdaga qua bài viết này nhé.

Nguồn gốc của loài gà Ri thuần chủng

Gà Ri thuần chủng mua ở đâu? Sinh sản như thế nào? 1

Theo như nghiên cứu của các nhà sử học, thì việc chăn nuôi gà ở tại nước ta xuất hiện lần đầu tiên là cách đây khoảng hơn 3000 năm tại Tam Đảo, Ba Vì, Hòa Bình.

Vào thời điểm đó thì chưa có được đầy đủ lượng thức ăn cũng như là những điều kiện chăm sóc như bây giờ, vậy nên gà thường có trọng lượng nhẹ và trở nên thấp bé.

Đặc điểm ngoại hình của giống gà Ri thuần chủng

Gà Ri thuần chủng mua ở đâu? Sinh sản như thế nào? 2

Đặc điểm ngoại hình của giống Gà Ri thuần chủng hay còn có một cái tên gọi khác đó là Gà vàng, có lẽ là do bộ lông của chúng chủ yếu là mang màu vàng, cho nên có nhiều người đã gán cho chúng cùng với cái tên này.

Đây là một giống gà có hình dáng và kích thước nhỏ bé, lông vàng nhạt hoặc là màu nâu, thỉnh thoảng có những đốm đen ở khu vực cổ hoặc ở lưng.

Trong hầu hết ở các loài động vật thì giống đực bao giờ cũng sẽ mang ngoại hình oai vệ và sặc sỡ, bắt mắt hơn.

Phân lông cổ của Gà Ri thuần chủng giống đực thì có màu đỏ cam, phần lông cánh thì có màu đen, mào thì mang màu đỏ ửng. Khu vực da, chân và mỏ của gà sẽ có màu vàng nhạt

Gà Ri thuần chủng vốn là một loài gà cần cù, chịu khó tìm kiếm nguồn thức ăn và có sức đề kháng rất tốt, cũng như có được khả năng đẻ trứng là cao nhất ở trong những loài gà.

Chúng thay lông thì thường cũng rất ít, không giống như những loại gà khác.

Nhiều gia đình vì mong muốn nâng cao được năng suất cũng như là có sản lượng thịt được chất lượng, đã cho lai giống với cùng với một số dòng gà khác, chẳng hạn  như Gà Mía, Gà Tam Hoàng hay Gà Đông Tảo…

Kết quả của việc cho lai tạo giống mới sẽ tạo ra được giống gà mới được gọi là Gà Ri pha.

Sinh sản của loài gà Ri thuần chủng là như thế nào?

Gà Ri thuần chủng mua ở đâu? Sinh sản như thế nào? 3

Khoảng được tầm 4 đến 4,5 tháng tuổi chính là thời điểm mà gà ri bắt đầu đẻ trứng

Gà mái đẻ cùng với sản lượng khoảng 120 – 150 quả trứng / năm

Nếu như gà mái mà được chăm sóc tốt và có được chế độ ấp hợp lý thì có con mái có thể đẻ vào khoảng 164 – 182 quả / năm

Khối lượng trứng là: 40 – 45 g, với tỷ lệ phôi trứng đạt vào khoảng 89 – 90 %

Tỷ lệ nở trứng ấp là khoảng: 94 %

Tỷ lệ nuôi con đến hai tuần tuổi đó là 98 %

Phân bố dòng giống gà Ri thuần chủng

Thịt của gà Ri thuần chủng thường rất thơm ngon cho nên được người tiêu dùng biết đến và cũng rất ưa thích. Vì vậy, số lượng mà các hộ gia đình chăn nuôi gà ri ngày càng trở nên tăng lên nhanh. Gà ri chủ yếu được chăn nuôi phổ biến ở các tỉnh phía Bắc như là  Bắc Giang, Hải Phòng, Hải Dương…vì chúng đem lại được giá trị kinh tế rất cao.

Cách thức nuôi giống gà Ri thuần chủng cho ra hiệu quả kinh tế cao

Cách nuôi truyền thống: gà ri được nuôi và chăn thả ở trong vườn, tuy nhiên nếu như mà nuôi theo hình thức này thì sẽ đem lại giá trị kinh tế rất thấp và gà dễ bị mắc dịch bệnh, khó có thể kiểm soát được.

Cách nuôi chuồng nhốt: Hiện nay, gà ri thuần chủng hiện đang được nuôi ở chuồng nhốt và được chăm sóc tốt hơn, nên thịt trở nên thơm ngon và cũng dai hơn, được thị trường rất ưa chuộng. Bên cạnh đó, nuôi gà ri trong chuồng nhốt sẽ đem lại được giá trị kinh tế cao hơn nhiều khi so với những cách nuôi truyền thống. 

Nên cho đàn gà Ri ăn uống như thế nào?

Gà Ri thuần chủng mua ở đâu? Sinh sản như thế nào? 4

Gà mới nở, gà con thường thì chưa ăn được cho nên chỉ có thể cho uống nước. 

Sau ba ngày nuôi thì có thể cho ăn các loại thức ăn dạng nghiền để cho gà dễ dàng nuốt như cám ngô, cám gạo hay tấm…,

Sau khi đã được bốn ngày nuôi, gà có thể ăn được những thức ăn hỗn hợp loại nhỏ

Sau khi nuôi đã được bốn tuần tuổi, các bạn có thể thả cho gà ri ra ngoài tự nhiên để giúp cho chúng thoải mái và bổ sung thêm lượng thức ăn tự nhiên. Tuy nhiên, khi mới thả thì bạn cần phải thả từ từ khoảng 3 đến 4 giờ, sau đó thì mới dần tăng dần thời gian để giúp cho gà tập thích nghi được với môi trường bên ngoài.

Có thể thả gà ra ngoài cả ngày, ngay khi mà đã được năm tuần tuổi. Bà con nên bổ sung thêm máng ăn và đặt dưới bóng râm để giúp bổ sung lượng thức ăn cho gà theo liều lượng 40% ngô xay, 34% thóc, 25% bột cá  và thêm khoảng 1% Premix vitamin, hoặc là cho gà ăn thức ăn tổng hợp được bổ sung thêm 20 – 30% ngô và thóc.

Đến khoảng hai tháng tuổi thì lượng thức ăn của gà được điều chỉnh là 42,5% ngô, 20% tấm, 4% rau xanh; 2% khoáng; 18% khô lạc; 7% bột cám; 5% cám, 1% Premix vitamin và thêm 0,5% muối. Lúc này bạn không nên cho gà ăn những thức ăn tổng hợp nữa, vì sẽ mất đi vị dai ngon của gà ri, chân và da sẽ bớt vàng và thị trường cũng sẽ không được ưa chuộng.

Cách chọn lựa giống gà Ri thuần chủng

Nên lựa chọn những giống gà con có một bộ lông vàng mượt, nhanh nhẹn và mắt sáng.

Chân của gà ri con mập và không bị hở bụng, phải thật đều nhau.

Không nên nhốt quá nhiều gà lúc mới chăm nuôi vì chúng sẽ kêu rất nhiều và dẫn đến ăn kém hơn so với việc nhốt ít con.

Để tránh gà mổ nhau nhằm tranh giành thức ăn, thì người nuôi cần phải dàn rải đều lượng thức ăn ra, và không nên để chung.

Có thể bấm mỏ gà để tránh được việc chúng mổ sẻ lẫn nhau, nhưng sau khi bấm thì bạn phải bôi sát trùng nhằm tránh mỏ gà bị nhiễm trùng.

Khi gà mới nuôi đến lúc đã có lông đuôi, bạn không nên nuôi thả vì lúc này gà còn yếu cho nên nếu thả thì tỷ lệ sống sẽ rất thấp. Chờ gà trở nên cứng cáp, có lông đuôi, lông cánh đầy đủ thì mới có thể thả ra ngoài.

Chuồng trại cùng những dụng cụ chăn nuôi gà Ri thuần chủng

Vốn là một giống gà được chăn nuôi ở điều kiện chăn thả tự nhiên, nhưng để có thể đảm bảo được năng suất cũng như mang lại được sản lượng thu hoạch đúng hạn, bạn cần phải chuyển sang hình thức nuôi nhốt. Việc chăn nuôi có quy hoạch như vậy sẽ giúp cho việc theo dõi cũng như đưa ra lựa chọn ra được chất lượng giống tốt nhất. Một số những lưu ý khi xây dựng chuồng gà mà bạn nên ghi chú lại

Địa điểm xây dựng chuồng gà Ri thuần chủng

Nên xây dựng ở những nơi khu vực thoáng mát, sạch sẽ, xa khu vực nhà ở, tránh xa những khu vực như chuồng bò chuồng lợn. Nên đặt ở hướng Nam hoặc là Đông Nam để có thể đảm bảo được lượng ánh sáng mặt trời, dễ dàng thoát nước.

Xung quanh nên gầy dựng thêm hàng rào hoặc là trồng thêm một số cây xanh để có bóng mát vào mùa hè

Máng ăn cho gà Ri thuần chủng

Có một sai lầm khi mà bạn đang chăn nuôi gà ri thuần chủng tại những khu vực nông thôn, ngoại thành mà cũng đang có nhiều người thường mắc phải. Đó chính là việc rải thóc, rải gạo ra sân, vườn để cho đàn gà tới ăn.

Điều này là hết sức sai lầm, vì khi mà bạn làm như vậy sẽ rất phung phí thức ăn, cũng như có thể khiến cho gà bị mắc các bệnh về đường ruột do lượng thức ăn bị nhiễm khuẩn và không hợp vệ sinh

Bạn nên cho thức ăn vào trong các khay bằng nhôm hoặc bằng gỗ có vành bao quanh là tốt nhất. Một là sẽ giúp bạn đảm bảo được vệ sinh cũng như hạn chế được thức ăn bị rơi vương vãi ra sàn. Hai là sẽ đảm bảo được an toàn sức khỏe cho đàn gà nhà bạn.

Máng uống dành cho gà Ri thuần chủng

Tại những khu vực chăn nuôi gà không nên có các vũng nước hay là các rãnh nước, tránh những trường hợp gà ri sẽ uống nước đó và gây ra mất vệ sinh.

Nên cố định một số khu vực để đặt máng nước được hợp lý giúp giải nhiệt cũng như hạn chế tối đa những vi khuẩn gây nên bệnh cho gà

Máng nước không cần phải quá cầu kỳ, nên làm bằng nhựa hoặc sắt và nên treo lên có nắp đậy hoặc là chụp che giúp tránh cho gà ri đạp vào nước

Rèm che cho gà Ri thuần chủng

Bên cạnh việc đặt và xây chuồng ở những khu vực thông thoáng thì bạn cũng phải sử dụng rèm che trước và sau để tránh mưa gió, ánh nắng trực tiếp có thể chiếu vào chuồng.

Có thể sử dụng một số các bao tải bỏ đi, bao nilon để giúp làm rèm che. Kích thước rèm to hay nhỏ thì còn phụ thuộc vào diện tích của chuồng nuôi

Kỹ thuật chăm sóc và nuôi dưỡng đàn gà Ri thuần chủng

Gà Ri thuần chủng mua ở đâu? Sinh sản như thế nào? 5

  • Giai đoạn Gà ri con từ 0 cho đến 5 tuần tuổi

Đây là một giai đoạn rất nhạy cảm cho nên bạn cần phải để gà được sưởi ấm trong chuồng và cần bổ sung hàm lượng thức ăn có thật nhiều canxi và phốt pho, để giúp gà dễ tiêu hóa

  • Giai đoạn từ 5 đến 13 tuần tuổi

Giai đoạn này gà đá trở nên cứng cáp hơn hẳn, bạn có thể thả cho gà ri chạy lại tự do ở trong vườn khoảng 5 tiếng. Nên đặt các máng ăn và máng uống nước ngay ở trong vườn nuôi, giúp cho gà có thể tự học được cách tìm kiếm thức ăn và tăng cao khả năng sinh tồn

Nên thực hiện tiêm phòng cho gà một cách đầy đủ và kịp thời cũng như là hãy lên các kế hoạch vệ sinh, tẩy rửa chuồng trại theo định kỳ để có thể tiêu diệt các mầm bệnh và vi khuẩn.

Nếu muốn đảm bảo được hiệu quả kinh tế cao nhất, tốt nhất bạn chỉ nên nuôi khoảng tầm 40- 50 con gà ri thuần chủng. Tuyệt đối không nên thả rông mà không kiểm soát, tránh nhầm lẫn cùng với gà hàng xóm cũng bị như thất lạc.

Gà Ri thuần chủng ấp trứng như thế nào?

Gà Ri, Ngỗng hay Gà Tây điều khá thích ấp trứng, chúng có thể ấp từ ngày này qua ngày khác được, quên cả ăn quên uống. Trên thực tế đã ghi nhận có rất nhiều những trường hợp người chăn nuôi, phải bắt chú Gà Ri xuống tổ để cho ăn thì chúng mới đi.

Việc ấp trứng tự nhiên thường có tỉ lệ thành công gần như là tuyệt đối, gà ri con sinh ra sẽ tương đối khỏe mạnh và nhanh nhẹn.

Một chú gà mái có thể ấp được một lúc rất nhiều ổ ở gần nhau. Tuy nhiên, nếu như Gà Ri mẹ mà chểnh mảnh bỏ ấp trứng mà đi lang thang, sẽ gây ảnh hưởng rất lớn tới gà con.

Bởi vậy, nhiều người thường kết hợp song song với cả hai phương pháp ấp trứng tự nhiên và phương pháp nhân tạo giúp đảm bảo tỷ lệ sinh nở được đặt mức cao nhất.

Tổng kết

Bài viết trên sẽ cung cấp đầy những đủ thông tin đến cho các bạn cần, về đặc điểm ngoại hình của gà ri thuần chủng cũng như với kỹ thuật chăn nuôi gà ri được hiệu quả mang lại lợi ích kinh tế cao. Chúc các bạn thành công trong công việc và gặp được thật nhiều may mắn trong cuộc sống nhé.