Gà Plymouth mua ở đâu? Chăm sóc như thế nào?

Giống gà Plymouth là một giống gà mang lại hiệu quả rất cao về mặt kinh tế cho những người chăn nuôi gà. Chính vì vậy mà nó đang được rất nhiều người nuôi gà săn đón, tìm mua trong thời gian gần đây. Vậy, hãy cùng tructiepdaga tìm hiểu về giống gà Plymouth Rock này nhé!

Gà Plymouth là gà gì? Có nguồn gốc xuất xứ từ đâu?

Gà Plymouth mua ở đâu? Chăm sóc như thế nào? 1

Gà Plymouth là một trong những giống gà có trên thế giới lâu đời nhất và được nuôi lần đầu tiên ở Mỹ. Giống gà này được đặt tên theo tên địa điểm mà lần đầu tiên giống gà này xuất hiện đó là ở vùng từ Plymouth, Massachusetts, New England, Mỹ và dần dần trở thành giống gà được chăn nuôi khá phổ biến nhất tại quốc gia này.

Tại sao giống gà Plymouth lại được đánh giá là một giống lâu đời nhất tại Mỹ? Vì vào khoảng giữa những năm 1800 thì giống này đã được phát hiện ra và đến năm 1874 thì giống gà này này mới được chấp nhận mọi tiêu chuẩn để trở thành giống gà được nuôi phổ biến nhất. Chính vì vậy mà gà Plymouth được khá nhiều người biết tới từ xưa đến nay.

Đặc điểm hình dáng của gà Plymouth

Gà Plymouth mua ở đâu? Chăm sóc như thế nào? 2

Màu lông của gà Plymouth và những đặc điểm bên ngoài

Ngoại hình bên ngoài của gà Plymouth vô cùng bắt mắt và thu hút được người chăn nuôi bởi vì bộ lông vô cùng đẹp với 2 màu chủ đạo đó là màu đen xám và màu trắng đan xen lẫn nhau. Bên cạnh đó, bộ ngực của gà cũng săn chắc, đầy đặn trông khá oai hùng và khỏe mạnh, thân hình tương đối là nhỏ so với những giống khác, nhưng về thể trạng sức khỏe tương đối tốt.

Có một điểm đặc biệt chỉ xuất hiện ở dòng gà Plymouth đó là khó có thể nào phân biệt được gà trống và gà mái. Bởi, đa số những giống gà khác thì có thể phân biệt được đực cái thông qua màu lông, mào và hình dáng, nhưng giống gà này giống nhau đến 90% ngay cả gà trống và gà mái. Chính vì vậy mà rất khó để có thể  phân biệt được gà trống hay mái nếu như không quan sát và nhận xét kỹ càng. 

Chân của gà Plymouth có những đặc điểm nào?

Chân gà Plymouth này có da chân màu vàng tươi, chân nhỏ không có lông và gồm có 4 ngón dài. Mỏ gà nhỏ nhưng lại nhọn nên có khả năng tìm kiếm thức ăn hoang dã là rất tốt ở giống gà này.

Mào gà nhỏ hình lá, màu đỏ đậm và có rất nhiều răng cưa, đa số gà trống và gà mái đều có mào trông như vậy. Chính vì vậy mà từ khi xuất hiện, giống gà  Plymouth Rock đã trở thành một giống gà được nuôi phổ biến nhất tại Mỹ và nhiều quốc gia khác.

Trọng lượng cơ bản của gà Plymouth

Gà Plymouth mua ở đâu? Chăm sóc như thế nào? 3

Có thể nhận thấy rằng, giống gà Plymouth có thời gian chăm sóc và nuôi dưỡng tương đối là ngắn, vì thế mà hiệu quả kinh tế mà nó mang lại cho người chăn nuôi là rất cao. Thông thường khi nuôi từ nhỏ cho đến khoảng 20 tuần sau thì gà sẽ bước vào giai đoạn trưởng thành, gà mái thì bước vào giai đoạn đẻ trứng.

Trong quá trình chăn nuôi, có khá nhiều yếu tố ảnh hưởng đến trọng lượng của gà, tuy nhiên nếu như được chú ý chăm sóc ở trong điều kiện thuận lợi thì trọng lượng trung bình của gà sẽ vào khoảng 4kg/con và gà mái nhỏ hơn khoảng 3kg/con. Tuy không có được trọng lượng lớn bằng nhiều những giống gà khác, nhưng chất lượng thịt của gà Plymouth luôn đạt chuẩn về chất lượng.

Bên cạnh đó, nếu như không được chăm sóc cẩn thận hoặc môi trường chăm sóc không được tốt, thì giống này có thời gian phát triển tương đối là dài. Đồng thời, trọng lượng của gà ở tuần thứ 20 sẽ không đạt 3 – 4kg/con. Chính vì thế, gà Plymouth cần phải được chăn nuôi rất cẩn thận để vừa có thể phòng ngừa được bệnh tật, vừa đạt được mức cân mong muốn nhất.

Hành vi và tính cách của những chú gà Plymouth

Tính cách của gà Plymouth là một trong số những đặc điểm nổi bật nhất của giống này. Thông thường, gà sẽ có những hành vi như tò mò tìm kiếm thức ăn, không quá dữ tợn khi mà có tác động của yếu tố môi trường.

Chính vì vậy, gà Plymouth được đánh giá là là một trong số những giống ngoan ngoãn và dễ nuôi nhất. Đồng thời, gà này thường thì sẽ có một chút kiên nhẫn và hiếm khi chúng cảm thấy khó chịu xung quanh con người, đặc biệt là với những người mà chúng nhận ra.

Giống gà này sẽ là một lựa chọn rất tốt cho người khi mới bắt đầu nuôi gà, vì khả năng chăm sóc cũng như nuôi dưỡng cho gà tương đối đơn giản và thuận lợi, ở tất cả mọi lứa tuổi. Vì thế, mà ngay sau khi mới xuất hiện tại Mỹ thì nó đã trở thành một giống gà được nhiều người nuôi nhất.

Nhìn chung, các hoạt động của gà Plymouth đều sẽ giống với những giống gà khác, đều đi tìm kiếm thức ăn và chăm sóc cho bản thân hàng ngày. Bên cạnh đó, những con gà trống thì lại thường thích theo dõi những người chăn nuôi mà hay tiếp xúc với chúng và thích được vuốt ve chăm sóc mỗi ngày.

Tuy nhiên, ngược lại với gà trống thì gà mái lại có thái độ hung hăng hơn nhiều, đặc biệt là ở trong thời gian gà mái đẻ. Chúng thường xù lông, dang cánh ra để hù dọa đối thủ nếu như muốn đến gần tổ của chúng. Đồng thời, gà Plymouth còn có khả năng hòa đồng rất nhanh đối với những con gà mà đang cùng được nuôi khác và ít xảy ra với những trường hợp đánh nhau giữa các giống gà khác nhau.

Sinh sản và sản lượng trứng của giống gà Plymouth Rock

Gà Plymouth mua ở đâu? Chăm sóc như thế nào? 4

Gà Plymouth thường được nuôi dưỡng chỉ trong khoảng tuần thứ 18 đến 20 trở đi là đã có thể sinh sản và đẻ trứng. Chính vì vậy mà giống gà này được đánh giá rất cao, vì khả năng cho ra trứng và chất lượng trứng cũng rất tốt.

Trung bình gà mái sẽ đẻ vào khoảng 200 cho đến 300 quả mỗi năm và mỗi quả trứng nặng khoảng từ 50 đến 60g. Trứng gà có màu cam nâu khá đặc trưng và giá trị dinh dưỡng ở mỗi một quả trứng là rất lớn, vì vậy chúng thường được sử dụng ở trong mỗi bữa sáng của người Mỹ. Đồng thời, mỗi tuần nhiều nhất gà Plymouth sẽ đẻ vào khoảng 4 quả, từ đó giúp người chăn nuôi có thể cải thiện được kinh tế rất lớn dựa vào số lượng trứng mà gà đẻ.

Không chỉ thế, thời gian đẻ trứng của dòng gà Plymouth tương đối dài, không giống với những giống gà khác. Chính vì thế mà hiệu quả kinh tế mà gà mái sẽ mang lại là tương đối lớn, mang lại được một nguồn thu nhập rất cao cho người chăn nuôi gà.

Mua gà Plymouth ở đâu?

Gà Plymouth đã trở thành một biểu tượng chủ yếu của nền văn hóa Mỹ và đã trở thành một giống gà nuôi đã được khá nhiều tại những trang trại nước Mỹ. Không chỉ có vậy, gà này được tìm thấy khá nhiều ở các trang trại chăn nuôi gà, đặc biệt là những vùng núi tại Việt Nam.

Trung bình giá trứng gà có giá thành tương đối là thấp và được nhiều người tìm mua hơn so với những loài gà thông thường. Chính vì vậy, việc tìm mua gà Plymouth trở nên khá dễ dàng, vì mức độ phổ biến của chúng cho dù ở nước Mỹ hay ở những quốc gia khác.

Cách chăm sóc gà Plymouth như thế nào?

Gà Plymouth mua ở đâu? Chăm sóc như thế nào? 5

Có thể thấy rằng, chế độ chăm sóc của gà Plymouth là tương đối đơn giản so với những gà khác. Bởi,  gà này có thể trạng sức khỏe tương là đối tốt, ổn định từ khi còn nhỏ cho đến khi trưởng thành.

Tuy nhiên, vẫn cần phải đặc biệt lưu ý tới những vấn đề quan trọng như lượng thức ăn, chế độ dinh dưỡng, chuồng trại,…Thông thường, thức ăn để cho gà Plymouth sẽ là cám và những chất dinh dưỡng khác mà tự gà có thể tìm kiếm được trong tự nhiên nếu như được nuôi thả. Ngoài ra, thì cần phải bổ sung thêm nhiều vitamin và khoáng chất khác, giúp cho gà có thể tăng cường sức đề kháng từ nhỏ đến lớn.

Chuồng trại dành cho gà Plymouth chủ yếu là được xây dựng ở những vị trí thuận lợi, mát mẻ vào mùa hè và ấm áp về mùa đông. Ngoài ra, chuồng trại cũng nên được xây dựng thật kiên cố để đảm bảo gà có được nơi ở thuận lợi nhất.

Bên cạnh đó, việc vệ sinh chuồng trại cũng cần phải được thường xuyên khử khuẩn để phòng ngừa mọi dịch bệnh. Đồng thời, việc phòng ngừa bệnh tật cũng cần phải được những người chăn nuôi đề cao, nhất là trong giai đoạn đầu đời của đàn gà.

Kết luận

Giống gà Plymouth là gà được chăn nuôi khá phổ biến tại Mỹ và rất nhiều quốc gia khác trong đó có Việt Nam. Chính vì vậy, với rất nhiều ưu điểm của gà Plymouth Rock có thể giúp cho nhiều những người chăn nuôi cải thiện được nguồn thu nhập.