Gà đông tảo – Bí quyết chọn gà đông tảo chất lượng

Trong tất cả những giống gà phổ biến tại nước ta ở hiện nay, nhắc đến giống gà Đông Tảo thì người ta thường sẽ nghĩ đến ngay tới một giống gà nào đó rất quý hiếm cùng với nhiều đặc điểm khác biệt khi so với những giống gà khác.

Để có thể biết được rõ hơn về đặc điểm gà Đông Tảo này là gì thì chúng ta hãy cùng nhau đi tìm hiểu về giống gà vô cùng quý hiếm này ngay nhé!

Gà đông tảo có nguồn gốc từ ở đâu?

Gà đông tảo - Bí quyết chọn gà đông tảo chất lượng 1

Gà Đông Tảo hay chúng còn được gọi tên khác là gà Đông Cảo, có nguồn gốc xa xưa đến từ xã Đông Tảo, huyện Khoái Châu ở tỉnh Hưng Yên. Đặc trưng của loài gà Đông Tảo này đó là có đôi chân to, màu đỏ, xù xì, thịt đỏ và có dáng vẻ bệ vệ. Loại gà này thời xưa còn là một vật phẩm dùng để tiến lên vua, chỉ có những bậc đức cao vọng trọng hoặc có quyền có thế thì mới có đủ khả năng ăn loài gà này.

Hiện nay, nó được phát triển rất nhiều ở một số địa phương trong tỉnh Hưng Yên, ngoài ra thì chúng còn được nuôi ở các Tỉnh Hải Dương, Hà Nội; Thái Bình, Hà Nam… 

Tìm hiểu về đặc điểm gà Đông Tảo 

Gà đông tảo - Bí quyết chọn gà đông tảo chất lượng 2

Đặc điểm gà Đông Tảo này chính là có một cặp chân rất sù sì, to và hơi thô hơn khi so với những giống gà khác. Với cặp chân bề thế này thì thân hình đối với giống gà này cũng sẽ có những sự khác biệt, hình dáng rất bề vệ to tướng vô cùng dũng mãnh, với da màu đỏ và có một cái đầu khá oai vệ.

Cặp chân của gà Đông Tảo trống trông khá là to, chân thì được bao quanh bởi một lớp vảy xếp không được thẳng hàng, bốn ngón chân của chúng thì chĩa thẳng, từng ngón chia ra rất rõ nét, cấu trúc đôi chân như thế sẽ mang đến những bước đi cực kỳ vững chắc cho loài gà này, cho dù thân hình nó cao lớn và bệ vệ tới đâu đi nữa

Cũng giống như là nhiều giống gà khác thì giữa gà Đông Tảo trống và gà mái cũng sẽ xuất hiện những sự khác biệt lớn ở phần mào. Đối với gà trống, mào sụn thì tương đối là ngắn và thun lại với nhau, có màu đỏ tía, khi nhìn vào trông gà đông tảo mang một vẻ rất khỏe khoắn với chiếc mào của mình. Còn về phần gà mái, mào gà cũng tương tự như vậy nhưng lại có kích thước nhỏ hơn khá nhiều

Và ở giống gà Đông Tảo trống cũng như là ở con mái thì chúng đều có điểm chung đó là phần da của chúng đều có màu đỏ ở những phần mà không có lông trên da, ta còn bắt gặp ở con gà mái là phần lông cổ lúc nào cũng có sự pha trộn với những chiếc lông màu vàng.

Đối với gà con mới nở này thường sẽ có màu long trắng đục và có khối lượng nặng khoảng từ 30 – 40 gam, còn với những con trưởng thành thì vào khoảng 6 -7 kg ( đối với con gà trống ) và khoảng 4 – 5 kg (đối với con gà mái).

Thịt gà Đông Tảo rất ngon, ngọt cùng với khối thịt ức ngồn ngộn màu đỏ hồng, những bắp thịt đùi cùng với những bó cơ cuồn cuộn được vắt lên nhau, trong thịt thì không có gân và không dai.

Thả nuôi loài gà Đông Tảo 

Gà đông tảo - Bí quyết chọn gà đông tảo chất lượng 3

Trại gà Đông Tảo có giống thuần chủng lớn nhất Việt Nam hiện nay đang nằm ở xã Đông Tảo, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên. Gà Đông Tảo là một loài vật rất khó tính, không quen với việc nuôi nhốt, chúng thường quen chạy nhảy nên phải có chuồng trại rộng rãi, vì vậy thì chất lượng thịt mới ngon, săn chắc.

Mất khoảng từ một năm cho tới một năm rưỡi nuôi ở trong môi trường thả vườn, ăn tất cả là cám tự nhiên và không thúc đẩy tăng trưởng thì gà mới có thể cho thịt.

Khi trưởng thành thì gà Đông Tảo có thể nặng từ khoảng 3 đến 6 kg. Bên cạnh đó, chúng cũng thường đẻ trứng ít hơn so với gà thường, bộ chân to vụng về khiến cho việc gà ấp trứng rất vụng. Gà bắt đầu đẻ vào khoảng 160 ngày tuổi. Nếu như để cho gà đẻ rồi tự ấp, 10 tháng đẻ tầm 70 quả. Khối lượng trứng từ rơi vào khoảng 48-55 gam / quả.

Gà Đông Tảo hiện đang được giữ giống bằng rất nhiều các phương cách, nhất là qua một chương trình mang tên “Bảo tồn quỹ gen vật nuôi” do Nhà nước Việt Nam hỗ trợ về kinh phí, lúc đầu sẽ từ 5 đến 6 triệu đồng để nuôi 40-50 con, về đến năm 1994 thì được nâng lên từ 10 đến 15 triệu đồng để nuôi giữ từ 100-150 con.

Từ đó, giống gà thuần chủng đã nhân ra được tầm hàng chục nghìn con/năm, cung cấp cho một số địa phương bên ngoài tỉnh như là Hải Dương, Hà Nội, Bắc Ninh, Đồng Nai, Thành phố Hồ Chí Minh, Lạng Sơn… để lai tạo được với gà địa phương và tạo ra được gà thịt thương phẩm tăng trọng nhanh, có giá trị kinh tế cao.

Thị trường gà Đông tảo hiện nay

Gà đông tảo - Bí quyết chọn gà đông tảo chất lượng 4

Gà Đông Tảo chế biến ra được rất nhiều những món đa dạng như là da gà bóp thính, gà hấp nấm hay chân gà hầm thuốc bắc… ở nhiều địa phương đang rộ lên phong trào nuôi gà Đông Tảo vì chúng dễ nuôi, lại có được hiệu quả kinh tế cao. Một số nước như là Anh, Nhật Bản,… cũng đang nuôi giống gà này

Tại thành phố Hồ Chí Minh vào đầu năm 2012, mỗi ký gà Đông Tảo xuất tại vườn hiện có giá khoảng 350.000-800.000 đồng tùy theo loại, gà giống có giá 100.000-120.000 đồng / con. Riêng đối với những con gà trống có tướng đẹp, chân to và oai vệ thì sẽ có giá lên tới 5-6 triệu đồng / con.

Tuy nhiên, ở trên thị trường Việt Nam hiện nay đã xuất hiện nên tình trạng những đặc sản gà Đông Tảo được làm ra từ những chú gà già thải loại hay là gà đẻ thải loại hay còn được gọi là gà dai, tức là gà đẻ trứng sau khi hết những chu kỳ khai thác với những đặc điểm dễ nhận thấy như da trắng muốt, mỏ ở trên con gà thì cụt ngủn, ngắn hơn mỏ dưới.

Do vậy, để có thể phân biệt cũng như nhận biết được đâu là thịt gà Đông Tảo truyền thống và đâu là thịt gà đẻ thải loại thì phải xem về đôi chân gà bởi vì gà Đông Tảo sẽ có đôi chân khá to, khi thịt ra thì chân có màu hơi đỏ. Ngoài ra, da bụng của gà Đông Tảo có dạng hơi sần sùi, màu hơi thâm nên rất dễ nhận biết bằng mắt thường.

Khi nấu chín, thịt gà ăn rất giòn, màu sắc gần giống với màu của thịt bò nấu chín. Mỏ của gà Đông Tảo thường sẽ bằng nhau. Còn mỏ trên mà ngắn hơn mỏ dưới đó là đặc điểm của gà đẻ công nghiệp. Các chủ trại nuôi gà đẻ sợ rằng gà sẽ đi mổ lông lẫn nhau và mổ phải trứng cho nên họ đã phải cắt mỏ trên cho ngắn bớt đi.

Gà Đông Tảo không thuần chủng

Gà Đông Tảo thuần chủng là một loại gà rất quý hiếm, mang lại hiệu quả kinh tế rất cao. Chính vì lý do đó cho nên hiện nay trên thị trường đang có rất nhiều loại gà có đặc điểm khá giống với loại gà này còn được gọi là gà không thuần chủng, được dán mác gà Đông Tảo chính hãng và bán cùng với giá rất cao để kiếm lợi nhuận.

Với những người mà không am hiểu rõ về giống loài gà này, mơ hồ và không biết cách lựa chọn gà Đông Tảo thuần chủng thì sẽ rất dễ mua phải loài gà lai tạp không thuần chủng này, chất lượng giống vừa kém lại bán với giá cắt cổ. Dưới đây sẽ là những cách chọn lựa gà Đông Tảo mà bạn nên biết.

Cách chọn lựa gà Đông Tảo thuần chủng chất lượng

Gà đông tảo - Bí quyết chọn gà đông tảo chất lượng 5

Gà Đông Tảo có nguồn gốc xuất xứ chính là từ xã Đông Tảo, huyện Khoái Châu, Tỉnh Hưng Yên, nhưng hiện nay thì gà Đông Tảo đã được chăn nuôi cũng như được gây giống ở rất nhiều nơi.

Các bạn sẽ không khó để có thể tìm mua được một chú gà Đông Tảo hiện có ở những Thành Phố như Hà Nội hay Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, làm sao để có thể chọn lựa được một chú gà Đông Tảo ngon, chất lượng thì sau đây mình xin bật mí một số những bí quyết để lựa chọn gà qua những đặc điểm gà Đông Tảo

Đừng nên quá ham chọn lựa gà to

Khi bạn lựa chọn gà Đông Tảo thì đừng nên quá ham chọn gà to. To hay nhỏ thì cũng không quan trọng mà bạn phải nhìn vào cặp chân và nắn xem thớ thịt của gà. Gà ngon chính là gà có được sắc mào màu đỏ, mặt mũi nhìn nhanh nhẹn, luôn mượt, da màu đỏ đậm. Gà ngon nhất là con trống có trọng lượng từ 4,5 – 5,5 kg, gà mái thì khoảng từ 3,5 – 4 kg.

Tuy nhiên các bạn cũng phải nên lưu ý, không nên mua những loài gà nhỏ hoặc còn non. Đây là một giống gà to con với một thời gian nuôi dài. Đôi khi nuôi con gà lên tới 3kg nhưng vẫn chưa trưởng thành, thịt sẽ thường mùi tanh, bạn nên lựa chọn con gà nào đã nhú cựa.

Chọn đúng với những đặc điểm gà Đông Tảo thuần chủng

Chọn loài gà trống nào có một cặp chân to, càng to thì càng tốt. Những chú gà Đông Tảo quý hiếm đôi khi còn có chân nặng tới tận 2kg, to hơn cả cổ tay của một người lớn. Gà có dáng đứng bệ vệ, lông mượt, màu sắc son đỏ, cặp mắt rất tinh anh, khỏe mạnh. Phần không có lông màu sắc đỏ là ngon. Mỏ của gà này bằng nhau cả mỏ trên và mỏ dưới.

Cách lựa chọn gà Đông Tảo nuôi thả vườn

Gà Đông Tảo để nuôi nhốt và nuôi thả vườn thường sẽ có một số những đặc điểm như sau:

  • Thứ nhất, người mua nên chú ý đến chân gà và đùi của gà. Nếu sờ vào cảm thấy chắc đinh, rắn, thịt màu đỏ thì đó chính là gà được nuôi bằng ngô, thóc hoặc thả vườn, chứ đó không phải là dùng cám công nghiệp.
  • Thứ hai đó là chú ý đến mỏ và móng của chúng, nếu như gà nuôi thả thường xuyên mổ đá hay mổ cây và chạy bộ nhiều, móng và mỏ của chúng sẽ bị sứt mẻ, không được sắc. Còn gà nuôi được nhốt thì lại có đặc điểm ngược lại.

Tổng kết

Qua bài viết trên, bạn đã biết được những đặc điểm gà Đông Tảo là như thế nào rồi đúng không. Cách để nhận biết gà Đông Tảo cũng là không quá khó vì chúng có khá nhiều sự khác biệt và nhiều đặc điểm nổi bật tiêu biểu khi so sánh với giống gà khác còn lại. Nếu bạn đang có ý định mua hay nuôi loài gà này thì cần tìm hiểu kỹ lưỡng để tránh mua phải những loài không thuần chủng với giá cắt cổ nhé.