Gà Điều Là Gà Gì? Hiện Nay Có Những Loại Gà Điều Nào?

Gà điều được biết đến là màu lông gà rất phổ biến. Chúng chiếm khoảng 50-60% màu lông gà. Màu sắc đặc trưng này cũng được nhiều người yêu thích và lựa chọn. Hơn nữa gam màu đỏ của những chú gà điều cũng được xem là mang tới nhiều may mắn. Những chú gà trống màu điều còn hay được chọn để làm gà cúng trong những ngày quan trọng như lễ tết, giỗ chạp.

Vì vậy, hôm nay tructiepdaga.info sẽ giới thiệu đến các bạn những đặc điểm nổi bật cũng như màu mạng phong thủy của giống gà điều này. Mời các bạn tham khảo bài viết dưới đây nhé.

Khái niệm gà điều

Gà điều là cụm từ nhằm chỉ những chú gà có màu lông đỏ chủ đạo. Ngoài ra chúng còn có thể xuất hiện những màu phụ khác như trắng, xanh đen, đỏ, mật…Đối với từng màu lông mix khác nhau thì chúng sẽ được gọi với cái tên gọi khác nhau.

Những người đam mê đá gà theo phong thủy thường quan tâm đến việc gà điều xanh mạng gì? lựa chọn đá ngày nào thì thuận lợi? Theo họ khi lựa chọn đúng ngày đá gà thì tỉ lệ dành chiến thắng sẽ cao hơn. Chính vì vậy trước khi tham gia giao chiến họ rất để tâm tới màu mạng gà đá và chọn ngày xuất hành cẩn thận.

Những loại gà điều phổ biến hiện nay

Gà điều đỏ

Gà điều đỏ

Loại này có đặc điểm là màu chính trên thân là màu đỏ. Đối với gà điều đỏ thì mã cổ, mã lưng và phần cánh sẽ bao gồm màu đỏ là chủ đạo, vì thế nên anh em rất dễ nhận biết.

Gà điều xanh

Gà điều xanh

Tông màu chủ đạo của điều xanh là gam màu xanh đen đi kèm với đó là lấp lánh ánh đỏ. Khi nhìn bình thường thì màu đen sẽ là chủ đạo nhưng nếu ra ánh sáng mặt trời có thể thấy rõ đó là màu xanh, xanh ướt, ô ướt và ô kịt. Không thể thiếu được đó là lông bờm và lông cổ rực lửa với màu đỏ đặc trưng. Có thể phần lông đuôi cũng sẽ có một vài sợi lông màu đỏ tương ứng.

Nếu nhìn sơ qua anh em sẽ tưởng đó là màu đen, nhưng thực tế đó là màu xanh đậm. Đặc biệt nếu đứng dưới ánh nắng mặt trời thì anh em có thể thấy dễ dàng quan sát gam màu này. Những chiếc lông màu đen xen kẽ với phần lông màu điều đỏ tại cánh và đuôi, lông mã…cực ấn tượng.

Gà điều vàng

Gà điều vàng

Những chú gà này có thêm gam màu vàng đậm không quá khác biệt so với những gam màu đỏ của màu lông chính. Vị trí xuất hiện thường ở lông mã, lông cổ là chủ yếu. Đặc biệt phần lông bờm sẽ có màu vàng đậm thiên về màu đỏ, nhìn vào trông rất bắt mắt và nổi bật.

Gà điều bông (Điều mơ)

Gà điều bông (Điều mơ)

Trên bộ lông của dòng gà này sẽ có những đốm lông màu trắng với số lượng nhiều. Những gam màu này nhìn giống như những cục bộc trên bộ lông gà. Chính vì thế mà chúng được gọi là gà điều bông hoặc gà bông. Nhìn chung đây là một gam màu không quá phổ biến trên gà nói chung.

Gà điều mật

Gà điều mật

Với dòng gà này thì màu đỏ của lông gà sẽ cực đậm thay vì đỏ tía tươi sáng. Chính vì thế chúng còn được gọi là màu mật hoặc màu mận đỏ sậm. 

Cách xác định mệnh gà điều

Từng màu của gà khác nhau sẽ mang những cung mệnh khác nhau. Nếu anh em nắm rõ màu mạng đá gà thì khả năng chiến thắng cũng sẽ tăng lên.Màu mạng này cũng tuân theo ngũ hành Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ. Cụ thể như sau:

  • Điều Đỏ thuộc mệnh Hỏa đá ngày Hỏa
  • Điều Xanh Thuộc mệnh Mộc đá ngày Mộc
  • Điều Vàng Thuộc mệnh Thổ đá ngày Thổ
  • Điều Mật thuộc mạng Hỏa đá ngày Hỏa

Để lựa chọn được ngày đá tốt của gà màu điều thì anh em cần phải nắm rõ màu mạng gà đá. Cụ thể màu điều tượng trưng cho mệnh Hỏa, vì thế anh em chọn ngày đá gà màu điều nên tuân theo cung mệnh này. 

Thứ nhất là chọn ngày gà đá chuẩn, thứ 2 là chọn đối thủ có màu lông bị khắc chế bởi màu gà điều, cụ thể là màu vàng, màu trắng của mệnh Kim. Ngoài ra anh em cũng không nên chủ quan với gam màu khắc chế màu điều, đó chính là màu đen hoặc xanh thuộc mệnh Thủy.  Hãy tránh đối đầu với những đối thủ này vì khả năng thua sẽ cao hơn.

Lời Kết

Với những kiến thức về mạng mạng gà điều ở trên, hi vọng rằng sẽ giúp được cho nhiều anh em. Chúc anh em luôn thành công và bách chiến bách thắng với chiến kê của mình nhé.