Gà bị nấm họng – Cách chữa và phòng bị nấm hiệu quả

Ở gà bị nấm họng là phổ biến. Do vậy, những anh em khi chăm sóc cho gà của mình cần phải thật chú ý và thực hiện điều trị kịp thời. Vậy căn bệnh này có dấu hiệu ra sao và những cách chữa bệnh nấm họng ở gà chọi như thế nào, hãy tham khảo qua bài viết của tructiepdaga bên dưới đây nhé.

Gà bị nấm họng là như thế nào?

Gà bị nấm họng - Cách chữa và phòng bị nấm hiệu quả

Khi gà bị nấm họng, chúng ta sẽ dễ dàng quan sát thấy ở phần bên trong miệng nó và khi mà bệnh nặng lên thì nó sẽ xuống ở phần đường tiêu hóa bên dưới. Đây là một căn bệnh có ở gà đá có tên gọi khác là nấm đường tiêu hóa, căn bệnh này nếu như để lâu dài sẽ có các triệu chứng phức tạp và gây ảnh hưởng từ hệ hô hấp xuống đến đường ruột, nếu như người nuôi không có những biện pháp chữa trị thì sẽ dẫn tới trường hợp tử vong.

Căn bệnh này bị ở mọi độ tuổi của gà, do nấm candida albicans tạo ra. Vậy nên anh em cần phải nắm bắt được các triệu chứng và nguyên nhân để có thể phòng trừ cho hiệu quả nhất nhé.

Những nguyên nhân dẫn đến việc gà bị nấm họng

Gà bị nấm họng - Cách chữa và phòng bị nấm hiệu quả 2

Có rất nhiều nguyên nhân từ chủ quan tới khách quan tạo nên bệnh nấm họng ở gà, nhưng về cơ bản vẫn là do Candida albicans gây ảnh hưởng từ miệng, xuống đến hệ hô hấp và đường tiêu hóa. Lâu dần thì chúng sẽ ảnh hưởng đến việc nhiễm trùng và làm cho hệ thống miễn dịch của gà bị suy giảm đáng kể.

Thường thì sự xuất hiện của loại nấm này là do trong quá trình vệ sinh chuồng trại không được sạch sẽ, nhất là máng ăn và khay đựng nước của chúng. Hơn nữa ở trong quá trình chế biến thức ăn không được cẩn thận cũng rất dễ bị nhiễm nấm.

Một nguyên nhân khác dẫn đến gà bị nấm họng đó là do việc lây lan giữa những con gà bị bệnh và gà khỏe. Vì người chăn nuôi không làm sạch các dụng cụ cho ăn của con bệnh. Cứ thế để qua đàn mới sẽ làm lây lan bệnh dịch qua đường thức ăn và làm ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa về lâu về dài.

Triệu chứng khi gà bị nấm họng

Gà bị nấm họng - Cách chữa và phòng bị nấm hiệu quả

Triệu chứng của gà bị nấm họng khi đã bị bệnh nấm họng thể hiện khá rõ ràng ở phần quanh vùng miệng, còn nếu như phân tích kỹ hơn thì khi mổ gà ra, chúng ta sẽ thấy có bên trong diều, dạ dày, ruột.

– Miệng có dấu hiệu nhiễm trùng, dẫn đến hơi thở của gà sẽ có một mùi hôi. Quan sát kỹ bên trong thì thấy có những lớp mảng bám màu trắng trải đều. Phần niêm mạc nếu như bị nặng sẽ thấy nó đang bị loét và lở ra nhiều dẫn đến việc gà chán ăn.

– Diều sẽ có rất nhiều những mảng bám lớn ở bên trong, có nhiều con chúng ta sẽ quan sát thấy được những nốt có màu màu trắng nhìn như là mụn nổi lên. Khi đem mổ ra bên trong diều cũng sẽ có rất nhiều nước nhầy có mùi khá là hôi và có men chua.

– Dạ dày nhìn sưng lên và bị xuất huyết ở trong khu vực vùng niêm mạc.

– Với những con đã bị bệnh lâu ngày thì khu vực thực quản sẽ bị loét khá mạnh.

– Ruột non có rất nhiều những chất nhầy, vết lở loét vậy cho nên chúng không thể ăn và suy giảm sức khỏe đáng kể.

Một số cách giúp chữa gà bị nấm họng nhanh khỏi

Gà bị nấm họng - Cách chữa và phòng bị nấm hiệu quả

Có khá nhiều cách để chữa trị bệnh nấm họng ở gà, từ phương pháp dùng kháng sinh cho đến những bài thuốc dân gian. Vậy nên, tùy theo tình trạng của bệnh và khả năng của hộ chăn nuôi thì bạn có thể tìm cách chữa bệnh tương ứng nhé.

Những bài thuốc dân gian trị chữa gà bị nấm họng

Nếu trị bệnh nấm họng cho gà theo cách dân gian thì các bạn hãy tìm một quả đu đủ nhỏ để có thể lấy nhựa của nó. Dùng que nhỏ cạo những phần nấm của gà, sau đó bôi nhựa đu đủ lên những vị trí vừa cạo đó. Làm như vậy liên tục từ 2 tới 3 ngày, mỗi ngày thực hiện từ 2 tới 3 lần cũng sẽ giúp làm giảm bệnh nhanh chóng.

Chữa bệnh nấm họng ở gà theo những phương pháp thủ công

Theo phương pháp thủ công thì bạn dùng que tăm có đầu bông mềm để có thể làm sạch được những mảng bám ở họng, sau đó là cho gà súc nước muối giúp diệt vi khuẩn. Sau đó hãy lau sạch đi rồi tiến hành bôi xanh methylen vào những vị trí vừa làm sạch. Phải kết hợp cho gà uống thuốc đậu gà kết hợp cùng với men vi sinh cộng chất điện giải để giúp quá trình tiêu hóa được phục hồi.

Sử dụng thuốc kháng sinh

Thuốc khánh sinh dùng cho bệnh nấm họng ở gà bao gồm các loại thuốc: Fungicid, , Super Vitamin, Flumequin, Vitamin ADE. Người chăn nuôi sẽ sử dụng 4 loại trên mỗi loại dùng khoảng 20g hòa vào 15 lít nước cho gà và cho uống trong 1 ngày. Khi điều trị cần phải dùng liên tục từ 4 tới 5 ngày thì mới thấy được kết quả.

Cách phòng gà bị nấm họng hiệu quả

Gà bị nấm họng - Cách chữa và phòng bị nấm hiệu quả 5

Gà bị nấm họng thường mắc phải ở các độ tuổi khác nhau, tại nhiều hộ chăn nuôi. Do vậy, việc mắc phải là một điều thường gặp, tuy nhiên người chăn nuôi cần phải có biện pháp phòng ngừa thật hiệu quả để tránh việc căn bệnh làm lây lan và diễn biến nặng. Vậy để phòng được bệnh thì bạn hãy chú ý những điều sau:

– Chú ý việc vệ sinh chuồng trại, dụng cụ chăn nuôi theo lịch cụ thể. Dọn sạch sẽ những phần thức ăn thừa và phân, xịt khuẩn và rải formol để giúp cho chuồng được sạch nhất có thể.

– Cho ăn đầy đủ những dưỡng chất và kết hợp với các loại Bio-Fungicide Oral, Bio-Neo. UV Nysta.

– Dùng thêm chất độn chuồng để cho chuồng được sạch và tiêu diệt các vi khuẩn ẩn náu lâu ngày.

– Cho uống cuso4 định kỳ với liều là 1gam pha với 10 lít nước và chỉ sử dụng trong vòng 2 giờ đồng hồ.

Gà bị nấm họng nguy hiểm không?

Bệnh nấm họng ở gà sẽ rất nguy hiểm nếu như người nuôi không kịp thời phát hiện và để cho tình trạng kéo dài, gây xuất huyết bên trong. Khi đó sẽ không thể nào có thể diệt được nấm bên trong và giúp cho gà phát triển, ăn uống được như bình thường được. Vì vậy, người chăn nuôi gà hãy nhớ chú ý thật kĩ và thực hiện phòng bệnh như chúng tôi đã hướng dẫn ở trên nhé.

Kết luận

Gà bị nấm họng nếu như kịp thời được phát hiện và điều trị thì hoàn toàn có thể khỏi bệnh ngay. Cho nên anh em phải thật chú ý quan sát đàn gà nhà mình và chăm sóc chúng nếu như bị bệnh một cách thật kiên trì thì mới thành công được.

Đừng quên dọn dẹp và vệ sinh chuồng trại của mình để không chỉ có thể phòng bệnh gà bị nấm họng mà còn cả các căn bệnh khác nữa.