Gà bị ké chậu là bệnh gì? Phương pháp điều trị hiệu quả

Cách điều trị gà bị ké chậu hiện nay đang trở thành một nhu cầu tìm kiếm rất cần thiết của người nuôi gà, nhằm giúp cho gà có được thể trạng khỏe nhất. Bệnh ké chậu tuy rằng đơn giản nhưng hậu quả và thiệt hại xảy ra cho người chăn nuôi là vô cùng lớn. Hãy cùng tructiepdaga tìm hiểu sâu hết về loại bệnh này trong bài viết dưới đây nhé!

Gà bị ké chậu là loại bệnh gì?

Gà bị ké chậu là bệnh gì? Phương pháp điều trị hiệu quả 1

Trước khi đi tìm hiểu về cách điều trị gà bị ké chậu thì cần phải biết được loại bệnh này là như thế nào? Theo như nhiều nghiên cứu thì bệnh gà bị ké chậu hay là bệnh sưng củ bàn chân gà hoặc là do bệnh lậu đế.

Loại bệnh ở gà này thường xuất hiện khá phổ biến ở gà cho nên việc phòng ngừa và điều trị bệnh là nhu cầu được rất nhiều người tìm kiếm. Gà bị ké chậu do vi khuẩn staphylococcus gây nên, vi khuẩn này xâm nhập vào do gà bị thương ở bàn chân và khiến chân gà bị viêm nhiễm.

Từ vết thương tạo thành ổ sưng và hoại tử, sưng to khiến cho gà có cảm giác đau đớn. 

Nguyên nhân gây nên bệnh ké chậu ở gà

Gà bị ké chậu là bệnh gì? Phương pháp điều trị hiệu quả 2

Để biết được những cách trị gà bị ké chậu thì người nuôi gà cần phải hiểu được nguyên nhân cũng như cơ chế lây bệnh. Bệnh ké chậu nguyên nhân chủ yếu là do vi khuẩn staphylococcus xâm nhập vào trong vết thương chưa lành ở chân gà, từ đó gây ra bệnh.

Ngoài ra, đối với gà chọi thì nguyên nhân gây ra bệnh cũng có thể được xuất phát từ việc gà bị thương trong khi giao chiến với đối thủ. Vết thương chưa lành hoặc tiếp xúc với môi trường không được sạch khiến cho gà bị ké chậu.

Đối với gà chọi thì căn bệnh này là khá nguy hiểm, khiến cho gà không thể nào chiến đấu hoặc có thể tử vong do bị nhiễm trùng. Bên cạnh đó, cơ chế lây bệnh của gà cũng là không quá phức tạp, không có sự lây nhiễm chéo giữa gà đang mang bệnh và những chú gà khỏe mạnh.

Chủ yếu của việc nhiễm bệnh là do vết thương chưa lành – cơ sở chính giúp cho virus xâm nhập.

Triệu chứng và biểu hiện của bệnh ké chậu ở gà

Thông thường những triệu chứng và biểu hiện của bệnh ké chậu là sưng mủ ở mu bàn chân gà, ở những kẽ chân gà khiến cho gà gặp phải khó khăn trong việc đi lại. Ngoài ra, chỗ vết thương của gà có thể gây chảy máu, tím bầm, chảy mủ vài ngày sau thì gà có thể ốm yếu và thể không đi lại, chán ăn.

Trong một thời gian dài nếu như không được chữa trị kịp thời thì có thể khiến cho gà tử vong. Cách điều trị gà bị ké chậu thông thường sẽ bám theo các triệu chứng bên ngoài này để xác định bệnh cũng như tìm kiếm được biện pháp điều trị. 

Chẩn đoán bệnh ké chậu ở gà

Hoạt động chẩn đoán bệnh ké chậu ở gà thường thì rất dễ nhận biết thông qua những triệu chứng kể trên. Tuy nhiên, để biết được chính xác gà có bị ké chậu hay là không thì nên mang gà tới các cơ sở thú y để được chẩn đoán chính xác nhất.

Việc chẩn đoán chính xác cũng là cơ sở chủ yếu để tình được ra những cách trị gà bị ké chậu hiệu quả. Bệnh ké chậu thường hay bị nhầm lẫn với những loại bệnh khách như là viêm chân, sưng chân do những hoạt động thông thường của gà. Vì vậy, chẩn đoán bệnh hiệu quả sẽ là tiền đề để giúp cho người nuôi gà phòng ngừa cũng như điều trị bệnh. 

Những hậu quả của bệnh ké chậu gây ra

Nguyên nhân gây nên bệnh cũng như cơ chế lây bệnh ké chậu tương đối là đơn giản nhưng thực chất, hậu quả mà nó để lại cho gà là rất nguy hiểm. Gà không thể đi lại hoặc là đi lại kém do chân bị sưng mủ to, sau một thời gian thì chân gà có thể bị hoại tử và không thể nào di chuyển được.

Không chỉ có vậy, nếu không biết cách điều trị gà bị ké chậu kịp thời thì gà cũng có thể bị chết nhanh chóng. Ngoài ra, đối với người chăn nuôi gà sẽ gây ra những thiệt hại rất lớn về kinh tế. Bởi, thường thì những con gà bị bệnh ké chậu đã trưởng thành hoặc là những con gà chọi, cho nên nếu chết thì giá trị kinh tế sẽ bị tổn thất là rất nặng nề. 

Những phương pháp để điều trị bệnh ké chậu ở gà

Gà bị ké chậu là bệnh gì? Phương pháp điều trị hiệu quả 3

Cách điều trị gà bị ké chậu là mục đích mà rất nhiều người nuôi gà muốn hướng đến khi gà mắc bệnh. Tìm được biện pháp điều trị hiệu quả sẽ giúp cho người nuôi gà giảm thiểu được tỷ lệ chết cho gà và không gây tổn thất về mặt kinh tế. Dưới đây là một số những phương pháp giúp điều trị bệnh ké chậu ở gà hiệu quả nhất nhé!

Cách điều trị gà bị ké chậu bằng tiểu phẫu

Cách điều trị gà bị ké chậu bằng tiểu phẫu được đánh giá là có hiệu quả cũng như tác động rất lớn đến loại bệnh này. Hiệu quả nhận được rất nhanh, chỉ trong vòng từ 2 cho đến 3 ngày sau khi phẫu thuật. Tuy nhiên, cần phải được thực hiện theo quy chuẩn kỹ thuật và đạt chính xác nhất.

Dụng cụ cần chuẩn bị

Người nuôi gà hoặc là nhân viên thú y cần phải chuẩn bị đầy đủ những trang thiết bị y tế cho việc tiểu phẫu bệnh ké chậu. Thông thường những dụng cụ cần phải chuẩn bị phải có như: dao phẫu thuật, kéo, cồn sát trùng, băng gạc và một số những dụng cụ cần thiết khác. Sau khi mà chuẩn bị được đầy đủ các dụng cụ y tế trên thì người thực hiện mới bắt đầu được tiến hành.

Sát khuẩn khu vực cần tiểu phẫu

Người thực hiện tiểu phẫu cần phải xác định vùng và vị trí cần tiểu phẫu, tránh mổ nhầm hoặc là sát khuẩn sai vị trí. Khi xác định được vị trí cần mổ và cố định, người nuôi gà tiến hành sát khuẩn toàn bộ khu vực cần phẫu thuật. Người thực hiện lấy cồn sát khuẩn và bông để lau những vết bẩn xung quanh, tránh để cho vết thương tiếp xúc với các chất bẩn. 

Xác định và khoanh vùng vị trí mổ, tiến hành

Sau khi tiến hành khử khuẩn, người thực hiện sẽ tiến hành mổ ra để sát trùng vị trí bị nhiễm khuẩn. Đây là tiểu phẫu được rất nhiều người sử dụng, vì việc thực hiện khá là đơn giản và hiệu quả mang lại rất nhanh chóng. Cách điều trị gà bị ké chậu được thực hiện khá nhanh chóng, chưa đầy 10 phút là đã có thể chuyển sang các bước tiếp theo.

Băng bó vết thương

Thực hiện việc băng bó vết thương sau khi mà phẫu thuật rất dễ bị người thực hiện bỏ qua, vì tưởng rằng sẽ không cần hoặc là không băng bó cũng không sao. Tuy nhiên, việc này thực sự là một sai lầm, vì sau khi tiểu phẫu xong thì vết thương của gà rất dễ bị tổn thương trở lại. Chính vì vậy, việc băng bó vết thương cũng là một cách giúp cho gà điều trị bệnh được hiệu quả.

Thuốc điều trị gà bị ké chậu

Sau khi đã thực hiện tiểu phẫu xong, người nuôi gà có thể cho gà uống nhiều thuốc kháng sinh hoặc là uống theo thuốc mà nhân viên thú y đã chỉ định. Chủ yếu thuốc bổ sung ở trong giai đoạn này nhằm mục đích giúp gà có được sức đề kháng và phòng ngừa viêm nhiễm.

Chế độ dinh dưỡng sau khi mổ ké chậu ở gà

Chế độ dinh dưỡng sau tiểu phẫu cũng rất quan trọng và phải được người nuôi gà đặc biệt chú ý. Các chất vitamin, khoáng chất, điện giải nên được bổ sung ở trong thức ăn hoặc là nước uống của gà. Từ đó, việc hồi phục cũng như nâng cao sức đề kháng của gà cũng sẽ trở nên tốt hơn.

Cách chữa trị gà bị ké chậu bằng những phương pháp dân gian

Gà bị ké chậu là bệnh gì? Phương pháp điều trị hiệu quả 4

Những phương pháp dân gian cũng được áp dụng khá phổ biến ở trong những cách trị gà bị ké chậu. Bởi vì, khi áp dụng phương pháp này, người nuôi sẽ tiết kiệm được khá nhiều chi phí chữa trị, nhưng hiệu quả phải mất một thời gian khá lâu.

Thông thường việc áp dụng các phương pháp dân gian được sử dụng như rượu, muối hoặc là vôi và mật ong. Những chất này thường có được tính sát khuẩn cao, giúp cho việc điều trị bệnh ké chậu rất tốt. 

Cách phòng ngừa cho gà bị ké chậu

Khi mới bắt đầu nuôi gà, người chăn nuôi nên nghĩ đến những biện pháp phòng ngừa bệnh chứ không phải là những cách điều trị gà bị ké chậu. Chính vì vậy, các biện pháp phòng ngừa phải được sử dụng thường xuyên như vệ sinh chuồng trại, bổ sung thêm dinh dưỡng và phòng tránh tối đa tổn thương đến cho gà. Từ đó, việc nuôi gà mới có thể trở nên hiệu quả và giúp cho gà không bị mắc bệnh ké chậu.

Kết luận

Như vậy, với những kiến thức ở trên về cách điều trị gà khi bị ké chậu phần nào sẽ giúp cho người nuôi gà phòng tránh được rất nhiều rủi ro, nhất là những rủi ro về mặt kinh tế. Đặc biệt, đối với những chú gà chọi thì tỷ lệ mắc bệnh này tương đối là rất cao, vì vậy, nên có các biện pháp phòng ngừa hiệu quả nhất.