Tìm hiểu con gà có trước hay quả trứng có trước

Con gà có trước hay quả trứng có trước là câu hỏi kinh điển của môn Triết học tại các trường đại học và cao đẳng. Vô số lời giải đã được mọi người đưa ra và tồn tại xuyên suốt hàng thế kỷ.

Trước kia, chúng ta phân vân không biết chọn đáp án nào là chính xác nhất. Tuy nhiên, bây giờ câu hỏi tưởng chừng như khó nhằn này đã được giải mã bởi các nhà khoa học Anh theo cách đầy thuyết phục. Hãy cùng với tructiepdaga.info xem câu trả lời của các nhà khoa học là gì nhé!

Con gà có trước hay quả trứng có trước?

Con gà có trước hay quả trứng có trước

Như chúng ta đã biết, những động vật đẻ trứng đã tồn tại từ 340 năm trước công nguyên, điều này chứng tỏ con gà đã có từ rất lâu rồi. Theo tự nhiên, đến thời kì sinh sản thì con gà sẽ đẻ trứng theo đó lời giải thích đơn giản là con gà có trước.

Nhưng theo góc độ khác, quả trứng sẽ nở ra con gà. Nếu xét như vậy thì không có quả trứng làm sao có con gà? Đây là câu hỏi thật hại não. Cùng xét trên góc độ khoa học để xem giả thuyết nào mới là chính xác nhé.

Đáp án chính xác do các nhà khoa học đưa ra: con gà có trước

Đáp án chính xác do các nhà khoa học đưa ra: con gà có trước

Vỏ trứng gà chứa một loại chất protein đặc biệt, nó có tên là Ovocledidin-17 hay còn được gọi với cái tên khác là OC-17. Chất này chính là nguyên nhân thúc đẩy sự hình thành của trứng, khiến cho phần bên trong chở nên cứng cáp để có thể bảo vệ được quả trứng.

Khi các nhà khoa học sử dụng một thiết bị đặc biệt để phóng to thành phần cấu tạo bên trong vỏ trứng gà, thì tại hai Trường Đại học là Sheffield và Warwick nước Anh đã phát hiện OC-17 chính là thành phần quan trọng nhất để cấu tạo nên vỏ trứng.

OC-17 có tác dụng chuyển hoá canxi cacbonat trở thành tinh thể canxi nguyên chất cấu tạo nên vỏ trứng gà.

Bằng chứng mà các nhà khoa học chỉ ra

Các nhà khoa học đã soi ra một chất protein quan trọng cấu tạo nên vỏ trứng gà nhưng nó chỉ có ở trong buồng trứng của những con gà mái.

Điều đó cũng có nghĩa là, trước khi xuất hiện trong thực tế thì quả trứng nằm bên trong cơ thể con gà.

Chất protein đặc biệt này có tên là ovocledidin-17, còn được gọi là OC-17, chất này có tác dụng cấu tạo, thúc đẩy sự phát triển nhanh của vỏ trứng. Cái vỏ cứng cáp này chính là căn nhà chắc chắn cho lòng đỏ bên trong đồng thời bao bọc lấy những chú gà con khi chúng phát triển dần bên trong.

Tại hai trường đại học Sheffield và Warwick nước Anh các nhà khoa học đã sử dụng một loại máy cực mạnh có tên là HECToR giúp phóng to cấu tạo của quả trứng. Loại máy này đã phát hiện rằng, OC-17 chính là thành phần quan trọng nhất tong cấu tạo hình thành vỏ trứng.

Dù loại canxi này được tìm thấy ở cả trong xương động vật lẫn trứng, tuy nhiên các loài gà có tốc độ tạo nên chất này nhanh hơn hẳn so với những động vật còn lại. Trung bình cứ 24 giờ thì gà mái có thể tạo ra 6 gam canxit trong vỏ trứng.

Chuyên gia nói về vấn đề này?

Tiến sỹ Colin Freeman, thuộc Trường Đại học Sheffield nói: “Đã có một thời gian dài nhiều người tin rằng quả trứng có trước. Tuy nhiên, bằng những phương pháp thực nhiệm khoa học đầy thuyết phục thì ta có thể chứng minh được rằng trên thực tế con gà có trước”.

Giáo sư John Harding, cũng thuộc Trường Đại học Sheffield cho biết, phát hiện này có thể tạo ra rất nhiều những ứng dụng khác: “Mày mò về cách mà con gà tạo nên quả trứng không chỉ là điều rất lý thú mà còn có thể cung cấp những ý tưởng để tạo nên những quy trình và vật liệu mới”.

“Tự nhiên đã tìm ra những phương pháp sáng tạo để giải quyết tất cả những vấn đề thuộc về kỹ thuật vật liệu và khoa học. Chúng ta có thể tiếp thu được rất nhiều từ đó”, Giáo sư Harding nói.

Sự thú vị khi tìm hiểu vấn đề này

Sự thú vị khi tìm hiểu vấn đề này

Con người chúng ta có thể giải thích các hiện tượng tự nhiên này thông qua các phương pháp khoa học. Đây không chỉ là vấn đề lí thú mà còn là nền tảng để hình thành những ý tưởng mới lạ về việc tạo ra những quy trình và vật liệu mới.

Các nhà khoa học còn nói rằng: Tự nhiên đã cho chúng ta những giải pháp sáng tạo để giải đáp tất các các vấn đề liên quan đến kĩ thuật vật liệu và khoa học, dựa vào đó chúng ta có thể sẽ tiếp thu được rất nhiều kiến thức mới lạ.

Thắc mắc này đã được đưa ra câu trả lời thích đáng là một lời giải thích thật là thuyết phục.

Lời kết

Hy vọng với những gì bài viết này đem đến, Trực Tiếp Đá Gà đã mang đến cho bạn được những kiến thức bổ ích. Nếu trong tương lai có ai đó hỏi bạn rằng: con gà có trước hay quả trứng có trước? Thì hãy tự tin mà trả lời rằng con gà có trước và giải thích cho họ nghe theo cách của các nhà khoa học bạn nhé.