Hướng dẫn cách thiến gà trống đúng cách và hiệu quả

Nếu áp dụng cách thiến gà đúng chuẩn thì việc chăn nuôi, tập luyện cho gà sẽ đạt hiệu quả cao. Vậy khi nào cần thiến gà trống? Phương pháp thiến như thế nào mới chính xác? Anh em hãy cùng tructiepdaga.info khám phá câu trả lời qua bài viết ngắn sau đây nhé.

Nguyên nhân cần phải thiến gà đá

Nguyên nhân cần phải thiến gà đá

Nhìn chung thì gà trống có dáng vẻ lớn hơn gà má. Thế nhưng thịt của chúng thường bị dai hơn, không ngon và khá ít thịt. Vậy lúc này mục đích chính của việc thiến gà đá là để khắc phục tình trạng trên. Cụ thể là thiến gà sẽ giúp chúng bớt hung hăng, bớt hiếu động và dễ tăng trọng lượng.

Gà trống được thiến thường lớn hơn, nặng hơn gà thông thường khoảng chừng 15 – 25% (tùy theo từng giống gà). Chất lượng thịt cũng sẽ thơm ngon, săn chắc và ngọt mềm hơn rất nhiều. Ngoài ra, gà trống khi thiến rồi sẽ sinh trưởng cũng như phát triển rất chất lượng trong chăn nuôi.

Trực tiếp đá gà cựa dao

Hướng dẫn cách thiến gà đá đúng cách 

Hướng dẫn cách thiến gà đá đúng cách 

Thông thường các anh em sẽ thiến gà bằng cách loại bỏ hai dịch hoàn là bộ phận sinh dục nằm phía trong ruột gà. Nhưng hiện nay, anh em đã có thể áp dụng 2 phương thức để thiến là thiến móc (thiến bụng) và thiến sườn. 

Lưu ý:

– Trước khi thiến phải cho gà nhịn ăn từ 6-12h.

-Sau thời điểm thiến 24h thì không nên cho gà ăn uống no. 

-Thức ăn sau thiến cho gà cần giàu dinh dưỡng, dễ tiêu hóa để chúng nhanh hồi phục. C

Thiến móc (thiến bụng) 

Thiến móc là một trong những cách thiến gà phổ thông nhất. Gà rất hay bị chảy máu nhiều, dễ nhiễm trùng nếu không được chăm lo đúng cách dán. Để thực hiện thì anh em có thể dùng ngón tay trỏ (hoặc ngón giữa) để chọc thủng màng bụng. Sau đó anh em lần nhẹ ngón tay theo sát sống lưng lên phía trước để tìm dịch hoàn nằm hai bên xương sống.

Dịch hoàn có bề ngoài nhẵn, kích thước to bằng ngón tay út hoặc hơn chút xíu. Tuy nhiên lưu ý trước khi lấy dịch hoàn ra, anh em cần phải xác định vị trí dịch hoàn đối xứng phía bên kia xương sống để tránh nhầm lẫn tai hại nhé.

Sau cùng anh em lách nhẹ, hơi cong ngón tay làm cho dịch hoàn nằm trọn trong kẽ đốt thứ nhất của ngón. Anh em tiếp tục miết mạch làm thế nào cho dịch hoàn không bị sứt hay bị sót, rồi sau đó lựa thời kê kéo ra phía bên ngoài. Còn dịch hoàn thứ hai cũng sẽ được kéo ra tương tự.

Nhìn chung nếu áp dụng cách thiến bụng này, gà sẽ bị chảy nhiều máu. Vậy nên tỉ lệ sống khỏe khoắn của gà sau thời điểm thiến chỉ khoảng 70 – 80%. 

>>Xem Thêm: Gà há miệng thở là bệnh gì? Nguyên nhân và cách chữa trị

Thiến sườn 

Thiến sườn 

Đây là cách thiến gà an toàn, độ chính xác cao, được nhiều anh em lựa chọn hơn cả. 

Trước khi bắt đầu, anh em phải đặt gà nằm nghiêng theo bên phải & đầu hàng về bên trái. Anh em lưu ý cần hỗ trợ giữ gà ngồi theo phía đằng sau sống lưng. Anh em tiếp tục vặt lông che phần đốt thứ nhất và thứ hai từ phao câu lên.

Tiếp theo anh em sẽ sát trùng đồ vật dao, panh, kim chỉ và vùng da định mổ bằng cồn 70-900. Tiến hành rạch 1 đường dài 3-4cm xuống bên bụng, nhưng cách xương sống đối kháng, 5cm giữa xương sườn trước tiên & thứ 2.

Sau đó anh em sẽ dùng panh căng vết mổ khoảng 2-3cm. Khi dùng đèn pin để soi sẽ thấy dịch hoàn màu trắng hồng nằm bên cạnh xương sống. Anh em nhớ tiếp tục định vị địa điểm dịch hoàn bên kia trước lúc lấy dịch hoàn đầu tiên. 

Hoặc anh em cũng có thể dùng thòng lọng lựa làm sao cho dịch hoàn chui vào, rồi dùng xiên xiên vào dịch hoàn, sau đó kéo thòng lọng để cuống dịch hoàn bị đứt, sau cùng nhấc xiêng kéo dịch hoàn ra. Nếu anh em thấy dịch hoàn còn sót lại thì cũng thao tác như thế. Cuối cùng là khâu vết thương, tiến hành sát trùng vết thương để giúp gà không bị nhiễm trùng.

Kết luận

Trên đây là một số thông tin cơ bản về cách thiến gà đá đúng. Chúc anh em có thể áp dụng thành công đối với những chiến kê của mình nhé.