Cách Nuôi Gà Con Ít Chết Và Nhanh Lớn Hiệu Quả

Cách nuôi gà con ít chết mà hiệu quả nhất. Đối với những gà thương phẩm, thông thường người nuôi sẽ mua gà con mới nở về ở trang trại bán gà và sẽ nuôi từ nhỏ đến khi có thể xuất chuồng. Tuy nhiên nếu mà bà con không biết rõ kỹ thuật nuôi gà con thì đàn gà rất dễ bị mắc bệnh, có thể mắc những bệnh thường gặp ở gà.

Điều này không những làm ảnh hưởng đến chất lượng gà thương phẩm mà còn có thể ảnh hưởng đến kinh tế. Vậy nuôi gà con như thế nào để ít chết và cho hiệu suất cao? Mời bà con hãy theo dõi bài viết dưới đây của tructiepdaga.info.

Những đặc điểm của gà con mới nở

Những đặc điểm của gà con mới nở

Cách nuôi gà con ít chết cần thì cần phải chú ý đến những gì? Gà con khi mà mới nở vốn cơ thể rất yếu ớt, sẽ không thể nào tự điều chỉnh thân nhiệt. Cho nên cần phải cần có nguồn nhiệt ổn định để cho cơ thể phát triển và dần thích nghi với môi trường bên ngoài. Gà con chỉ có lớp lông tơ mỏng manh nên không thể chịu lạnh được cho nên rất dễ có thể bị nhiễm bệnh hoặc chết vì lạnh.

Đặc biệt trong lúc này gà con cần rất nhiều dinh dưỡng từ thức ăn để có thể mà sinh trưởng. Tuy nhiên do hệ tiêu hóa của chúng chưa hoàn chỉnh nên bà con cần phải cung cấp thức ăn giàu chất dinh dưỡng cho chúng nhưng vẫn phải đảm bảo ràng gà con có thể tiêu hóa.

Nếu mua những con giống từ các cơ sở bán gà giống uy tín thì sẽ đảm bảo chất lượng con giống tốt hơn. Gà mái ở trong những trang trại uy tín đã được tiêm chủng đầy đủ vacxin, gà con được di truyền từ gà mẹ nên sẽ có sức sống cao và khả năng nhiễm bệnh thấp hơn.

Cách nuôi gà con ít chết

Cách nuôi gà con ít chết

Cách nuôi gà con ít chết và nhanh lớn là vấn đề đang được rất nhiều người chăn nuôi quan tâm.

Cách mà nuôi gà con ít chết – Chọn giống

Trước tiên, những yếu tố để quyết định chất lượng đàn gà thương phẩm chính là con giống có tốt hay không. Bà con phải xác định hướng chăn nuôi của mình để có thể chọn giống gà cho phù hợp:

Cách nuôi gà con ít chết – Chọn giống

 • Nuôi gà thịt thì nên chọn giống gà Lương Phượng, gà Tam Hoàng, gà mía, gà Tàu Vàng,… chỉ cần khoảng 4 tháng tuổi những giống gà này đã có thể xuất chuồng.
 • Gà lấy trứng: chọn những giống gà chuyên trứng như gà Isa Brown, Gà Lơ go, gà Ai Cập,… khi mà chọn mua tại cơ sở bán gà giống thì hãy nên chọn những con gà mái là chủ yếu.
 • Còn nếu bà con muốn nuôi các giống gà quý có thể chọn gà H’Mông, gà mặt quỷ, gà Đông Tảo,.. những giống gà này vốn rất có giá trên thị trường.

Dù là giống gà nào đi chẳng nữa thì bà con cũng phải lựa chọn những chú gà con khỏe mạnh, có thể trạng đồng đều với nhau, không chọn con nhỏ con to.

Mắt gà phải sáng và to, mỏ vừa phải và không có dị dạng, lông bông đều không bị bết dính, chân khô ráo. Chú ý không nên lựa chú gà có hở rốn hoặc dị tật.

Cân nặng của gà con 1 ngày tuổi: gà hướng trứng: 40 gram; gà hướng thịt 38 gram.

Những biện pháp trên chính là cách nuôi gà con ít chết mà bạn có thể tham khảo qua.

Chuồng trại nuôi úm gà con

Trong cách nuôi gà con ít chết thì không thể bỏ qua các bước chuẩn bị chuồng trại chăn nuôi. Môi trường sinh sống của gà con phải đảm bảo được vệ sinh sạch sẽ và loại bỏ các mầm bệnh nguy hiểm.

Cần phải để trống chuồng nuôi gà con khoảng nửa tháng và phun khử trùng. Trước khi mang gà con về thì  bà con nên bật đèn để sưởi ấm chuồng khoảng 2 tiếng để khi thả gà vào sẽ dễ thích nghi hơn với môi trường mới.

Làm chuồng úm cho gà con

Cách nuôi gà con ít chết tại nhà hiệu quả nhất chính là làm chuồng úm gà con đúng chuẩn. Nên làm chuồng ở nơi khuất gió, cao ráo, nền bằng phẳng. Khi quây chuồng thì hãy nên xây thật kín để có thể tránh cho gió lùa hoặc chuột, mèo đột nhập vào mà ăn mất gà con.

Cách nuôi gà con ít chết là sử dụng chất độn chuồng để lót nền tránh cho gà con phải tiếp xúc trực tiếp với nền đất. Trước khi mang vào sử dụng thì chất độn chuồng phải được khử trùng và phơi khô .

Nhiệt độ úm gà con – cách nuôi gà con ít chết

Trong giai đoạn này hãy chú ý đến nhiệt độ úm cho đàn gà con. Bà con có thể tham khảo qua bảng nhiệt độ úm gà con dưới đây:

Nhiệt độ chuồng Tuần tuổi Nhiệt độ lồng úm
27 – 29 độ C 1 33 – 35 độ C
25 – 27 độ C 2 31 – 33 độ C
23 – 25 độ C 3 29 – 31 độ C
24 – 25 độ C 4 27 – 29 độ C

Với điều kiện khí hậu ở Việt Nam thì thời gian úm 2 tuần khi mùa hè và khoảng 3 tuần khi mùa đông. Nhưng cần căn cứ vào điều kiện thực tế để có thể xác định chính xác thời gian úm gà con.

Thức ăn cho gà con mới nở

Trong cách nuôi gà con ít chết thì phải quan tâm đến vấn đề thức ăn của chúng. Gà con mới nở thì cần phải có cách chăm sóc đặc biệt không chỉ trong việc úm gà con mà còn phải chú ý kỹ càng đến chế độ dinh dưỡng cho chúng. Trong lúc này gà con cần có một chế độ dinh dưỡng đặc biệt hơn bởi vì do hệ tiêu hóa của chúng chưa hoàn thiện hẳn.

Nếu bà con nuôi gà thịt thì trong 2 tuần đầu thì hãy nên cung cấp nhiều chất đạm hơn, về sau thì giảm dần xuống. Còn nếu là gà đẻ trứng thì chỉ cần một lượng đạm trung bình khoảng 22% trong khẩu phần ăn vậy là đủ.

Ban đầu thì có thể rải thức ăn trong tờ giấy để dưới nền chuồng để mà cho gà dễ mổ, về sau thì hãy tập cho chúng ăn trong máng. Cho gà ăn ngô xay nhuyễn hoặc tấm, trong 3 tuần đầu cho ăn tự do .

Bạn có thể thử cách nuôi gà con tại nhà theo chế độ ăn uống dưới đây:

 • Ngày đầu tiên hãy cho gà uống nước + 5g đường glucoza + 1g vitamin C/1 lít nước uống. Sau khi cho uống tầm 2 giờ thì mới bắt đầu cho gà ăn.
 • Tuần đầu thì cho gà ăn 5-6 lần sau đó thì giảm còn 3-4 lần/ ngày và nên nhớ luôn vệ sinh chỗ ăn của gà để tránh gây dịch bệnh.
 • Chuồng nuôi cần có nhiệt độ và độ ẩm chiếu sáng tốt.

Nên nhớ rằng chỉ luôn cho lượng thức ăn vừa đủ để có thể kích thích sự thèm ăn của gà con, cũng đồng thời là tránh tình trạng lãng phí thức ăn.

Bí quyết nuôi gà con khỏe mạnh theo dân gian

Nhiều người nuôi có kinh nghiệm sẽ áp dụng những biện pháp dân gian để có thể tăng cường sức khỏe cho đàn gà. Cách nuôi gà con 1 tháng tuổi là như thế nào? Một trong những cách đó chính là cho gà con uống rượu tỏi. Với cách nuôi gà con ít chết theo dân gian có thể cho gà uống rượu tỏi nhằm là để tăng cường đề kháng.

Gà con mới nở không thể để cho chúng ăn thức ăn ngay, thay vào đó thì hãy cho gà uống nước pha những loại thuốc tăng cường sức đề kháng cần thiết.

Tỏi dùng để ngâm bạn chọn 50% tỏi thường và 50% tỏi mọc mầm và ngâm trong khoảng thời gian là 3 tuần.

Nhỏ cho mỗi con 1 giọt rượu tỏi vào buổi sáng và 1 giọt vào buổi chiều. Sử dụng rượu tỏi cho gà con y như ngày đầu vào trong 3 ngày liên tiếp. Gà con sẽ ăn gì? Đồng thời bước qua ngày thứ 2 thì hãy mới bắt đầu cho gà con ăn. Từ ngày thứ 4 đến ngày thứ 10, nhỏ mỗi lần là 3 giọt/ con vào 2 buổi sáng và chiều.

Phòng bệnh cho gà con – Cách nuôi gà con ít chết

Phòng bệnh cho gà con – Cách nuôi gà con ít chết

Cách nuôi gà con ít chết nhất thiết cần phải biết đến cách phòng bệnh cho đàn gà, đây mới là khâu quan trọng hạn chế bệnh dịch xuất hiện trong chăn nuôi.

 • Trước tiên, phải chú ý vệ sinh chuồng trại chăn nuôi sạch sẽ, phải cọ rửa thường xuyên các dụng cụ chăn nuôi.
 • Phun thuốc khử trùng định kỳ vào khu vực chăn nuôi.
 • Phải đảm bảo nguyên tắc cùng ra cùng vào, có nghĩa là không được nuôi chung gà nhiều lứa tuổi khác nhau. Nếu có thì chỉ được cách nhau dưới 1 tuần.
 • Tiêm phòng cho đàn gà đúng quy định và tiêm chủng cho gà phải đúng theo lịch vacxin . Thời điểm tiêm vacxin phải thật chính xác, chứ không phải cứ muốn tiêm là tiêm.
 • Cho uống kháng sinh cảm thương hàn, viêm rốn, CRD và E.coli liên tục trong 3 ngày đầu.
 • Sát trùng bằng dung dịch blue methylen 1% hoặc cồn iot 0,5% nếu gà con bị hở rốn.
 • Luôn chú ý quan sát tình trạng đàn gà, nhất là khi mới mang về thì cần phải nhốt riêng một khu. Vừa dễ quản lý vừa  có thể úm và cách ly ngay khi thấy gà ủ rũ hoặc kém ăn hoặc các biểu hiện lạ khác.

Trên đây là những cách nuôi gà con ít chết cơ bản nhất và được rất nhiều người áp dụng và đã thành công. Đặc biệt các bí quyết nuôi gà con khỏe mạnh theo dân gian rất hiệu quả trong việc úm gà con khỏe mạnh. Bà con có thể tham khảo qua những cách nuôi gà con ít chết để có tra dồi thêm kinh nghiệm cho bản thân. Chúc bà con thành công trong công việc nuôi gà.

Vài câu hỏi thường gặp

Cách ngâm rượu tỏi cho gà uống như thế nào?

Nguyên liệu cần chuẩn bị: bình ngâm rượu, tỏi (chọn những củ tỏi có tép lớn đồng đều và không bị sâu), rượu trắng.

Lấy tỏi đập và dập ra, bỏ vào cho ngập khoảng 1/4 bình ngâm. Sau đó đổ rượu trắng vào đến khi đầy bình thì sẽ đậy nắp lại. Để ở chỗ mát khoảng tầm 3 tuần là có thể sử dụng.

Quy trình tiêm vắc xin cho gà con như thế nào để có hiệu quả?

Vacxin cho gà con mới nở là cực kì cần thiết trong quá trình chăn nuôi. Tuy nhiên không phải muốn tiêm khi nào thì cũng được. Mỗi loại vacxin đều sẽ có riêng thời gian tiêm để có thể phát huy hết công dụng của vacxin.

Chú ý vacxin chỉ tiêm vacxin cho gà khi chúng đang khỏe mạnh. Còn nếu đàn gà đã bị nhiễm bệnh thì nên tìm cách điều trị, còn vacxin phòng bệnh thì cần phải có thời gian để có thể phát huy tác dụng.

Lời Kết

Trên đây là cách nuôi gà con ít chết cơ bản nhất đang được nhiều người áp dụng và thành công. Đặc biệt là bí quyết nuôi gà con khỏe mạnh theo dân gian rất hiệu quả trong việc úm gà con khỏe mạnh. Bà con có thể tham khảo những cách nuôi gà con ít chết để có thêm nhiều kinh nghiệm cho bản thân. Chúc bà con thành công!!!